Bonsai là thú chơi cây cảnh xuất xứ từ đất nước hoa anh đào, theo suy nghĩ của nhiều người thì Bonsai chỉ dành riêng cho người già nhưng hiện tại thú chơi này được đông đảo giới trẻ đón nhận. Để có thể tạo nên những dáng cây độc đáo thì không thể thiếu những dụng cụ chất lượng cao.
Cưa gấp: Dùng trong những trường hợp loại bỏ cành lớn rễ lớn mà không thể dùng cạp để cắt được.
Kìm cạp tròn: Khi sử dụng kìm cạp tròn để cắt thì sẽ tạo nên vết cầu lõm tại những nơi cắt và làm nhanh lành vết cắt hơn. Tuy nhiên dụng cụ này cũng có hạn chế đó là không thể sử dụng trong trường hợp cắt cành.
Kìm cạp chéo: Khi cắt cành cây cần sử dụng kéo thì sẽ tạo nên vết lồi lớn gây mất thẩm mỹ, kìm cạp chéo sẽ hạn chế những điểm yếu đó, sau khi cắt sẽ tạo nên một vết lõm do đó sau một thời gian thì vết thẹo sẽ nhanh lành hơn.
Kéo tỉa dài: đây là một vật dụng cực kỳ hữu ích đối với những rễ, chi có kích thước bé. Ưu điểm của dòng kéo này là lưỡi dao cực kỳ sắc bén và dài nên có thể luồn sâu vào trong những tán cây nhỏ xum xê để cắt được tiện lợi hơn, bên cạnh đó lưỡi kéo cực kỳ sắc bén nên không để lại vết cắt xù xì trên cây.
Kéo tỉa bầu: Với ưu điểm lưỡi kéo sắc bén nên cho đường cắt chuẩn xác và không hiện tượng day, dập nát những chồi nhỏ, rễ, kéo với tay cầm lớn nên có thể sử dụng được lực tối đa, kéo được ứng dụng trong các trường hợp cắt chồi non, cành và rễ.
Kéo tỉa lá đa năng: được sử dụng để cắt tỉa lá và những loại chi dăm nhỏ.
Dao cắt giấy: đây là vật dụng dùng để ghép cây vì thế nên chọn loại dao có chất lượng tốt( bạn có thể tham khảo dòng dao cắt công nghiệp thuộc dòng dao Olfa).
Trong quá trình làm việc thì nhựa từ cây sẽ bị dây ra các dụng cụ nên bạn cần phải lau sạch ngay sau khi đã xong việc, nếu không thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các dụng cụ. Bên cạnh đó thường xuyên tra dầu và để dụng cụ vào nơi khô ráo.