Phú Quý là 1 hòn đảo nhỏ tọa lạc cách mảnh đất Phan Thiết khoảng 120km, đặc sắc đầu tiên của bạn khi đến bằng tới đây là cảnh sắc rất giản dị, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua ngày dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, vị trí địa lí đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều quần thể thắng cảnh đặc sản, trong đó có những Cảnh sắc thiên nhiên đất trời tạo hóa hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, sinh sống phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
thắng cảnh tự nhiên đậm sắc thái du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn thể hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát sinh hoạt phía Bắc và núi ông Đụn sinh sống phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt 1, vì vậy thắng cảnh và các hệ thực vật được sầm uất rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể chiêm ngưỡng toàn bộ quang khu thắng cảnh trên đảo. Vào những lúc khí hậu tốt, trời xanh ngắt, từ trên đỉnh núi Cấm có thể thưởng thức các nơi cao ở đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo sinh sôi nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ tới thô, màu trắng, bở rời. Nguyên liệu vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều điểm (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp níu lòng khách du lịch bốn phương và cả dân địa phương tới tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển tạo nên đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn từng trải dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều nằm trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp một. Hoạt động phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được lưu giữ khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
thiên nhiên hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố ông trời (chủ yếu là sóng biển, gió) đã tạo nên những danh thắng vừa màu hoa vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ vị trí sống cuối bờ phía Đông đảo, là thắng cảnh có tiếng mà du khách bốn phương đừng nên không đi. Cạnh đó là nhất bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là nơi vui chơi giải trí lý tưởng cho Khách du lịch và địa phương cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy dung nham banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành sinh hoạt sườn phía Đông Nam núi Cao Cát tạo thành nhất cảnh sắc hùng vỹ, biểu hiện sức mạnh vĩ đại của tự nhiên.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc phong cảnh đẹp tự nhiên kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là nhất kỳ quan đá vôi thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng một di sản dung nham đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn nhất Việt Nam
tọa lạc sống đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao nên ngọn hải đăng Phú Quý tọa lạc trên đỉnh của ngọn núi Cấm là nơi cao 1 trên đảo. Nên đi thưởng ngoạn ngọn hải đăng, khách quốc tế phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, khách thập phương phóng tầm mắt nhìn toàn Cảnh sắc đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để du khách nước ngoài nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là nhất trong bốn vùng trọng nơi lệ phí của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong mặt nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là điểm tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là điểm cơ sở trong hệ thống 11 nơi cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, làn nước trong màu ngọc bích; bao quanh đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những nơi đến sinh thái biển níu lòng. Đặc biệt, quanh đảo có một thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Người dân nơi đây rất hiếu khách du lịch bốn phương, mộc mạc của cư dân vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên thiên nhiên. Tới với địa điểm này, khách thập phương được lạc vào giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy sắc hoa và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây cuốn hút nhiều khách đi du lịch bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt một.”