Nguồn gốc của Kinh Dịch and thuyết Âm dương Ngũ hành
lịch vạn sự

I - lịch sử dân tộc THUYẾT ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH TRONG CỔ THƯ CHỮ HÁN.
I – 1: những khó khăn của thuyết Âm Dương Ngũ hành và Kinh Dịch.
giai ma giac mo

trong khoảng trước đến giờ, nói theo cách khác tuyệt đại bộ phận các ai biết về Kinh Dịch đều mặc nhiên coi kinh Dịch & tất cả những chiêu thức phần mềm can dự đến thuyết Âm Dương Ngũ hành là của nền tiến bộ Hoa Hạ cổ với hàng vạn đầu sách bằng bạn dạng văn chữ Hán viết về nó trong hàng thiên niên kỷ. Người ta không có thấy gì một văn bạn dạng nào ko kể chữ Hán trong những giấy tờ từ hàng ngàn năm này can dự đến thuyết Âm Dương Ngũ hành and Kinh Dịch. trong khoảng Thiên văn, lịch số, Đông y, tử vi, những chiêu bài bói toán…… Đã tương đối nhiều Dự án phân tích liên quan đến Kinh Dịch. những phiên bản văn chữ Hán cổ này định vị rõ người sáng tác, thời gian có mặt trong lịch sử dân tộc hiện đại Hoa Hạ. and các cực tốt ứng dụng vượt thời gian trong lịch sử hào hùng tăng trưởng của con người and chiếu thẳng qua hầu hết không gian văn sở hữu tác dụng tiên tri, đã biện minh cho người sáng tác & xuất xứ của nó.

Nhưng, lúc sở hữu sự giao lưu giữa nền văn hóa Đông Tây thì người ta đã nhận thấy sự bí mật and tính mơ hồ của những gía trị liên quan đến nguyên tắc lý thuyết sở hữu tính nền tảng của thuyết Âm Dương Ngũ hành & Kinh Dịch. Nền tân tiến Đông phương trở thành huyền bí trong nhận thức của trí thức kỹ thuật đương đại. Đã có 1 thời hạn dài, những học kém chất lượng tây thiên cho rằng Lý học Đông phương mang màu sắc tôn giáo & mê tín dị đoan.

Nhưng các thập kỷ cách đây không lâu, các trí thức công nghệ tây phương đang chiếm điểm cộng & đc tôn lên trong trí thức trái đất đương đại bắt đầu quan tâm đến nền văn hóa cổ Đông phương & nhận biết tính minh triết và đặt vấn đề về tính khoa học của chính nó. Cơ quan văn hóa truyền thống liên hiệp Quốc đã 4 lần công ty đại hội thảo về Kinh Dịch ở Bắc Kinh để Tìm hiểu về Kinh Dịch, nhưng vẫn không tồn tại một tóm lại rốt cuộc về nó. các bí mật của Kinh Dịch hay nhắc rộng hơn của Lý học Đông phương mà chủ chốt là thuyết Âm Dương Ngũ hành vẫn không được khai thông. các học kém chất lượng China hiện đại trong mỗi năm cách đây không lâu, đã dấy lên một phòng trào lắc đầu các gía trị của Đông Y và tử vi phong thủy, vì cho rằng nó mơ hồ, không có cơ ở khoa học, cần đã không hề tăng trưởng từ hàng vạn năm nay. Kinh Dịch and kể rộng hơn là thuyết Âm Dương Ngũ hành vẫn sừng sững thách đố học thức của trái đất bằng sự mơ hồ của các khái niệm & cực tốt trên thực tế trong khoảng hàng thiên niên kỷ.

Nhưng có thể nói rằng: Cũng từ hàng vạn trong năm này, hầu hết những đề tài nghiên cứu và phân tích này đều thản nhiên coi các nguyên lý, các tiên đề ghi nhận trong Kinh Dịch là không tranh cãi và lấy chậm tiến độ làm cho tiêu chí để Đánh giá nội dung bí ẩn của nó. mặc dầu xuất xứ của các nguyên tắc mang tính tiên đề chậm tiến độ vô cùng thần bí. đây là Hà Đồ đc xác định là do con Long Mã có mặt trên sông Hoàng Hà bên trên minh mang những dấu ấn là các vòng xoáy trên sườn lưng. Căn cứ vào đấy vua Phục Hy, được nhìn nhận là vị vua Thái cổ của nền hiện đại sử Hán đã lập nên đồ hình Hà Đồ. từ đồ hình này, nhà vua đã tạo nên đồ hình Tiên Thiên Bát quái. mở màn cho một nền văn hóa Dịch học của xứ sở Đông Phương bí ẩn.
.

Sự huyền bí chưa tạm dừng ở đây. Cổ thư chữ Hán còn định vị rằng: tới thời Vua Đại Vũ – 4000 năm bí quyết thời nay – khi đi trị thủy ở sông Lạc – thấy con Thần Quy hiên lên. bên trên đầu, sườn lưng mai & đuôi với các vết chấm. Nhà vua trông thấy and tạo nên sự đồ hình Lạc Thư. Căn cứ vào Lạc Thư ngài đã ý tưởng ra Ngũ Hành trong trước tác đình đám là “Hồng Phạm cửu trù”.Hình minh họa các điểm trên thân Thần Qui hiện trên sông Lạc and đồ hình Lạc Thư điểm. Cũng do các đạo da đời Tống công bố sau thời điểm lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống Hán xác nhận lịch sử vẻ vang xây dựng thương hiệu 3000 năm tiếp đến.1 nghìn năm sau nữa, cũng theo cổ thư chữ Hán viết rằng: Vua Văn Vương nhà Chu, lúc còn là 1 chư hầu ở trong phòng Hạ dưới đời Trụ Vương, đã trở nên Trụ Vương bắt nhốt vào lao tù Dữu Lý, đã nghiệm ra Hậu Thiên Bát Quái and lập nên khối hệ thống 64 quẻ Dịch gọi là Chu Dịch, viết phải Soán từ - nghĩa là giải thích chân thành và ý nghĩa của từng quẻ trong hệ thống 64 quẻ Hậu Thiên Bát quái. sau đó con của ngài là Chu Công Đán đã viết tiếp Hào trong khoảng - nghĩa là giảng giải chân thành và ý nghĩa của từng vạch trong 1 quẻ.

nên chăng: Người ta đã không hề sắm ra một cái đúng trong khoảng một chiếc sai.

bất cứ cái gì xuất hiện trên thế gian đều phải sở hữu hoàn cảnh thành lập của chính nó. một học thuyết thì nên mang lịch sử vẻ vang ra đời theo thuận tự phù hợp với content của nó. Thuyết Âm Dương Ngũ hành không thể từ bên trên trời rơi xuống, nên nó cũng không còn ngoại lệ. Chưa hết, 1 triết lí được coi là hoàn chỉnh, dù không biết đúng hay sai thì cũng không còn tự tranh chấp ngay trong cấu tạo nội dung của nó. và giả dụ là 1 trong những thuyết lí kỹ thuật thì nó pjhải biểu thị được thực tế khách quan and giải thích một cách phải chăng các thực tế liên quan đến nó với công dụng dự báo.

trên hạ tầng này, xin mời độc giả cộng xem lại những trở ngại được nêu ra ở trên để minh xác nguyên cớ Kinh Dịch và thuyết Âm Dương Ngũ hành.


I - 2: các mâu thuẫn bất phải chăng trong lịch sử vẻ vang Kinh Dịch and thuyết Âm Dương Ngũ hành trong khoảng cổ thư chữ Hán.

Tất cả các người nào Tìm hiểu về Kinh Dịch, ví như chịu thương chịu khó suy ngẫm một chút đều phân biệt ngay tính bất hợp lí & mâu thuẫn trong lịch sử Kinh Dịch and thuyết Âm Dương Ngũ hành qua cổ thư chữ Hán. Điểm lại thời gian có mặt của Kinh Dịch and thuyết Âm Dương Ngũ hành qua những bạn dạng văn chữ Hán, chúng ta dễ ợt phân biệt ngay sự vô lý trong quá trình lịch sử hào hùng của nó. các sự kiện này, cổ thư chữ Hán mô tả như sau:

-