Dự án Khu đô thị alibaba long phước và khu công nghiệp và dịch vụ tại huyện Long Thành đang được khẩn trương xây dựng để thu hút đầu tư. Trong hơn 7 tháng qua, KCN nằm trong dự án đã trở thành điểm sáng trong thu hút vốn FDI của thành phố với nhiều dự án có mức vốn đầu tư lớn, công nghệ cao. Song việc thi công dự án đang gây ra một số ảnh hưởng đối với môi trường cần được quan tâm khắc phục. Cụ thể như việc gây ra tình trạng ngập úng cục bộ, một số khu đất kẹt không thể sử dụng được.


Cũng tại khu vực Thường Sơn thuộc xã Dương Quan còn khoảng 5.000 m2 đất kẹt nằm ngoài chỉ giới thu hồi đất đợt 1, giai đoạn 1 của dự án nhưng vẫn nằm trong tổng quy hoạch của dự án. Trong quá trình thi công dự án ở các khu vực chung quanh, đã 3 năm nay, diện tích này không còn khả năng sản xuất.

Nếu cứ để tình trạng như vậy, đời sống bà con gặp nhiều khó khăn. Một khu đất kẹt khác giữa nghĩa trang Tân Dương mở rộng và khu đô thị alibaba long phước 9 có diện tích 18.962 m2 đất ngoài chỉ giới. Sau khi nghĩa trang Tân Dương mở rộng thêm 5 ha hoàn thành xây dựng, gây ách tắc dòng chảy, cản trở khả năng thoát nước mặt, gây úng lụt, ô nhiễm môi trường khu vực, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống và sản xuất của nhân dân.

Vừa qua, Huyện Thủy Nguyên đã có văn bản đề nghị UBND thành phố, Sở Tài nguyên- Môi trường cho phép thu hồi các diện tích trên, thực hiện đền bù cho dân và giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Tại cuộc họp mới đây về kiểm tra tiến độ dự án khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền đồng ý về chủ trương, giao cho UBND huyện Thủy Nguyên thực hiện.

Trong khi đó, khảo sát trên thị trường, giá chào cho thuê cửa hàng tại mặt tiền các tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm phổ biến từ 500.000-700.000 đồng/m2/tháng. Cao nhất tại Hà Nội, có những mặt bằng bán lẻ tại vị trí trung tâm đắc địa, giá chào thuê dao động từ 150-200 USD/m2 (tức 3-4 triệu đồng/m2/tháng).

Hiện nhà chuyên dụng của thành phố tập trung chủ yếu tại hai quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Đây là khu vực có vị trí đắc địa, nhưng lại chỉ cho thuê với mức giá 80.000 đồng/m2. Nhiều doanh nghiệp nhà nước đã lợi dụng yếu tố bao cấp, rồi cho doanh nghiệp khác thuê lại với giá cao gấp vài chục lần.

Các khu đất kẹt được thu hồi sớm chừng nào, bà con sẽ có điều kiện chuyển đổi sản xuất, ổn định đời sống. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và nhà thầu khi thi công các hạng mục của dự án, nhất là một số hạng mục san lấp kênh mương cần chú ý bảo đảm dòng chảy, tiêu thoát nước trong khu vực. Việc thi công dự án gọn gàng, sạch sẽ và bảo đảm môi trường cũng là một trong các yếu tố tạo thiện cảm với người dân, giúp cho việc giải phóng mặt bằng dự án thuận lợi hơn.

Quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố hiện bao gồm: quỹ nhà cho thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh, dịch vụ (quỹ nhà chuyên dùng), quỹ nhà cho thuê làm trụ sở làm việc tại Cung trí thức thành phố, quỹ nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách...

Đối với quỹ nhà cho thuê để sử dụng vào mục đích làm trụ sở, kinh doanh, dịch vụ công cộng, thành phố có tổng diện tích 51.748m2 (diện tích sinh hoạt cộng đồng 1.122m2, diện tích cho thuê 45.788m2), song từ năm 2009 đến nay Hà Nội chỉ thu được trên 50 tỷ đồng tiền cho thuê.

Đoàn giám sát hội đồng nhân dân thành phố khẳng định, với cơ chế bao cấp như trên, giá cho thuê nhà đang có sự lãng phí rất lớn nguồn tài sản công, thất thoát lớn về nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Sở Xây dựng cần làm rõ quy chế quản lý cũng như cơ chế giá loại hình dịch vụ cho thuê tài sản công này.