Các phương pháp cắt amidan thường được sử dụng hiện nay tại các bệnh viện để đối phó với trường hợp viêm amidan mãn tính nhằm hạn chế nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc lựa chọn cắt amidan theo phương pháp nào còn tùy thuộc vào các yếu tố phụ như điều kiện kinh tế, sự tư vấn của bác sĩ và thời điểm. Dưới đây là một số phương pháp cắt amidan thường được áp dụng.
Nhiều người bệnh thường được nghe nói tới việc cắt amidan nhưng lại không thực sự hiểu về cắt amidan và khi nào nên cắt amidan thì thích hợp. Có không ít trường hợp rằng cắt amidan nhưng lại không chịu tìm hiểu kĩ dẫn tới nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Quy định khi thực hiện cắt viêm amidan

Quy định khi thực hiện phương pháp cắt viêm amidan

Cắt amidan cần phải có các quy định chặt chẽ. Về cơ bản, có 3 quy định dành cho việc cắt amidan:

 • Cắt amidan khi người bệnh bị viêm amidan tái diễn nhiều lần: Trên 5 lần/ năm.
 • Xảy ra biến chứng amidan nhiều lần như: viêm apxe amidan, hạch cổ, thấp khớp, ...
 • Bị viêm amidan quá phát gây ảnh hưởng tới các chức năng ăn uống.

Thông thường thì các bác sĩ sẽ cho tiến hành phẫu thuật cắt amidan cho những người bệnh không có biểu hiện viêm amidan cấp tính hay các biến chứng toàn thân. Người bệnh sẽ cần xét nghiệm lại các thông số về máu trong quy trình cắt amidan. Sau khi đủ điều kiện về các thông số máu, người bệnh cần phải được nghỉ ngơi và sử dụng thuốc an thần trước hôm mổ 1 ngày

Những phương pháp phẫu thuật cắt amidan phổ biến hiện nay


Các phương pháp phẫu thuật cắt amidan phổ biến hiện nay

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của y học, các loại thuốc gây mê cũng như phương pháp gây mê để phẫu thuật ngày càng được cải tiến, nên đa số bệnh viện đều thực hiện gây mê nội khí quản cho người bệnh cắt amidan tránh được đau đớn. Các phương tiện để cắt amidan đều hiện đại và không gây ra chảy máu. Một vài các phương tiện mới hiện đại hiện nay đó là:

1. Phương pháp áp lạnh
 • Tồn tại nhiều nhược điểm và ít được áp dụng do amidan còn bị sót, gây tổn thương trên diện rộng và xơ sẹo nhiều sau phẫu thuật.

2. Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng
 • Phương pháp này có ưu điểm là vết mổ rất mau lành trở lại đồng thời ít gây tổn thương đến mô xung quanh nhưng chảy máu nhiều trong khi mổ.

3. Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực
 • Có ưu điểm là thực hiện nhanh, ít mất máu nhưng thường gây bỏng sâu và mổ xấu thậm chí là gây tổn thương lớn đến các mô xung quanh.

4. Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện
 • Phương pháp này có ưu điểm là nhanh nhưng cần bác sĩ có nhiều kinh nghiệm thực hiện, phương pháp này hiện nay ít dùng do thường gây ra vết mổ xấu.

5. Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần( máy Coblator)
 • Được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay. Phương pháp điều trị này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh đồng thời thời gian mổ ngắn và mau lành. Sau khi cắt amidan, người bệnh có thể nói chuyện bình thường và sau khoảng 5 tiếng nếu không có gì phát sinh thì được xuất viện. Mặc dù vậy, nhược điểm lớn nhất vẫn là chi phí phẫu thuật cao nên chưa được sử dụng rộng rãi.

Khi nào nên cắt amidan
Không phải lúc nào cũng áp dụng cắt amidan mà chỉ khi bệnh nhân có những yếu tố sau:

 • Viêm amidan tái phát nhiều 4-6 lần/năm, mặc dù đã sử dụng các biện pháp nội khoa để đối phó trong thời gian dài nhưng triệu chứng không thuyên giảm.
 • Viêm amidan gây ra các biến chứng như: viêm thận, viêm khớp, viêm xoang, viêm tai giữa,…
 • Amidan bị sưng to, đau, gây ảnh hưởng đến đường thở và ăn uống.
 • Cắt amidan chỉ định cho trẻ trên 4 tuổi và tốt nhất là trên 10 tuổi, không dành cho người quá 50 tuổi.
 • Một số trường hợp cũng không nên hoặc không được cắt amidan nếu như: mắc các bệnh ưa chảy máu, bệnh máu trắng, suy tim, lao, đái đường; phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt,…

Sau phẫu thuật amidan, người bệnh có thể mắc các biến chứng như: chảy máu, sốt, tắc nghẽn đường thở, thay đổi về giọng nói,… Thậm chí một số người sẽ gặp phải các biến chứng sau cắt amidan. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng mỗi phương pháp phẫu thuật cắt amidan đều có những ưu điểm và tồn tại những khuyết điểm riêng. Bởi vậy, khi quyết định cắt amidan cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa và chỉ cắt trong trường hợp thật cần thiết.

Lời kết: Hy vọng sau bài viết này bạn đã có nắm rõ được những phương pháp cắt amidan và thời điểm thực sự nên phẫu thuật cắt amidan phù hợp. Chúc các bạn thành công.
Nguồn: http://anhongkhang.com/tim-hieu-cac-...hap-cat-amidan