Ở thời điểm hiện tại, giá của dự án dia oc alibaba được coi đã chạm đáy tại khu vực Long Thành, thế nhưng thị trường vẫn rất ít giao dịch. Dù trầm lắng một thời gian dài, nhưng theo dự báo của các chuyên gia, thị trường BĐS Hà Nội cũng rất khó được hâm nóng trở lại và tăng giá vào dịp cuối năm.


Xả hàng, hồi vốn

Ông Nguyễn Văn Đực - PGĐ Cty địa ốc Đất Lành nhận định : “Đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất của thị trường BĐS Hà Nội. Các nguồn vốn đầu tư vào BĐS gần như đã kiệt và sau một thời gian dài ủ hàng, chờ giá đến nay các DN rơi vào tình thế bắt buộc phải xả hàng để thu hồi lại vốn đầu tư”.

Theo đánh giá của công ty dia oc alibaba chuyên nghiên cứu thị trường BĐS, tại Hà Nội từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng trên 20 nghìn căn hộ được bán ra. Trong đó, có tổng cộng 49 dự án cao ốc căn hộ tất cả các hạng mục, cung ứng ra thị trường trên 2.770 căn hộ dịch vụ. Loại căn hộ dịch vụ này được tập trung chủ yếu ở khu vực quận 1, quận 7 và quận 3, chiếm 82% tổng số căn hộ toàn thị trường. Đối với loại căn hộ giá bán trung bình thì chỉ tính riêng quý II có khoảng 11.300 căn hộ để bán, tăng khoảng 25% so với quý I.

Trong đó, có 14 dự án tham gia thị trường này với khoảng 3.100 căn hộ được chào bán. Dự báo nguồn cung của thị trường căn hộ giá trung bình này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới với 16 dự án tương lai, cung ứng khoảng 5.800 căn hộ trong dịp cuối năm. Các dự án này hầu hết được tập trung ở khu vực quận 7, quận 2, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức, quận Tân Phú...

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Sở TN&MT tổ chức điều tra khảo sát thu thập thông tin giá đất thị trường tại 577 xã, phường, thị trấn đã có giao dịch thành công để xây dựng bảng giá đất năm 2012, trình UBND trước ngày 20-11. Việc điều tra, khảo sát giá đất nhằm đưa giá đất do UBND TP ban hành dần tiệm cận mức giá thực tế trên thị trường. Đây cũng là cơ sở để TP tính thuế sử dụng đất, thuế thu nhập trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất hằng năm.

Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hà Nội, cách đây khoảng 1 năm nhiều DN BĐS đã tranh thủ được nguồn vốn kích cầu, hỗ trợ của chính phủ nên đã tiếp tục đầu tư vào những dự án còn dở dang nhưng nay đã đến thời kỳ đáo hạn nên các DN tung hàng bán để trả vốn vay ngân hàng. Với những diễn biến như hiện tại, các chuyên gia cho rằng tình trạng bán tháo hàng thu hồi vốn sẽ vẫn tiếp tục diễn ra mạnh vào thời điểm cuối năm nay và đầu năm sau nữa.

Bên cạnh những khó khăn này thì các DN BĐS đang phải gánh nặng những quy định trong NĐ 69/2009/NĐ-CP về việc áp dụng đánh thuế đất dự án theo thị trường. Việc đánh thuế này đã làm cho giá thành của các sản phẩm BĐS bị đảo lộn hoàn toàn và chứa đựng nhiều bất cập. Nhiều dự án BĐS đã được DN đầu tư từ trước đây nhưng giờ mới đầu tư lại bị áp một mức thuế theo giá thị trường làm cho giá thành sản phẩm bị đội lên rất cao, nằm ngoài tầm kiểm soát của DN.

Tương tự, các dự án căn hộ cao cấp nằm ở vị trí được coi là khu đất “vàng” của thành phố như khu vực quận 1, quận 3 cũng chỉ được rao bán từ 2.200 đến 3.500 USD/m2, giảm hơn so với trước đây từ 10 đến 15%. Ngay kể cả đất nền cũng được rao bán với giá chỉ khoảng 4 – 5 triệu đồng, tùy vào vị trí.