Dù cho mũ bảo hiểm đã đạt chuẩn, chất lượng thì vẫn xảy ra khả năng là không phát huy hết công dụng tối đa. Vậy nguyên nhân do đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
>> cong ty san xuat non bao hiem tiêu chuẩn

Nguyên nhân ban đầu có thể kể đến là do chống trộm xe máy không vừa đầu. Theo thống kê trong báo cáo năm 2013 của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, ở Việt Nam mỗi năm có gần 11.000 Người chết vì tai nạn giao thông, tập trung nhiều nhất là tai nạn mô tô máy (chiếm trên 70%). Trong đó, chấn thương sọ não chiếm khoảng 2/3, gây ra tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng. Đó là đang tính chấn thương liên quan đến xe máy. Và một một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn đề đó là do người điều khiển không đội nón bảo hiểm hoặc sử dụng các loại mũ không đảm bảo chất lượng.

Cũng giống như việc thả một viên gạch rơi từ tầng 2 xuống sàn bê tông vậy. Có thể nó sẽ nát vụn, hoặc cũng có thể nó vỡ thành 2,3,4 mảnh. Nếu thả từ độ cao 10 m, viên gạch chạm đất ở vận tốc chừng 50 km/h, thì cũng là tốc độ trung bình của xe máy. Vậy nên hậu quả sẽ như thế nào nếu đầu nạn nhân đập xuống đường cùng với vận tốc như vậy?

Có 3 loại mũ bảo hiểm đúng theo Quy chuẩn quốc gia dành cho người đi mô tô, mô tô máy, đó là nón che cả đầu, tai và hàm, có kết cấu bảo vệ phía trên của đầu, vùng chẩm, vùng tai và cằm của người đội nón. Đây là loại nón không chỉ bảo vệ tốt nhất, mà còn có thể giảm tiếng ồn vì gió, cho phép người đội nón nghe tốt hơn, mũ che cả đầu và tai thì không bảo vệ mặt, vì nó có kết cấu bảo vệ phần phía trên của đầu, vùng chẩm và vùng tai. Còn loại mũ che nửa đầu được cho loại kém an toàn nhất bởi chỉ có kết cấu bảo vệ phần đầu phía trên.

Cấu tạo cơ bản của nón bảo hiểm gồm 3 phần: vỏ nón, lớp hấp thụ xung động và quai đeo. Vỏ mũ cứng, được thiết kế để phân tán lực va đập ra vùng rộng, tránh lực tập trung vào một khu vực gây tổn thương hộp sọ và thường được làm bằng vật liệu composite hoặc nhựa dẻo (ABS, EPS…).

Với vỏ nón tròn, bề mặt nhẵn thì sẽ bảo bệ đầu tốt hơn trong tình huống nạn nhân văng đi hoặc đập đầu vào vỉa hè vì lúc này đầu nạn nhân dễ dàng trượt đi. Ngoài ra, vỏ nón còn sơn phản quang nên dễ được phát hiện trong đêm giúp hạn chế tai nạn do tầm nhìn hạn chế.

Lớp hấp thụ xung động được làm bằng vật liệu mềm như xốp cũng là thành phần quan trọng không kém, nó được nằm ngay sát vỏ cứng. Nhờ có lớp xốp mềm nên năng lượng va chạm được hấp thụ và lực tác động trực tiếp lên đầu giảm. Nếu lớp xốp mỏng thì sẽ hấp thụ lực kém. Nhưng nếu đội nón bảo hiểm quá dày thì trong tình huống cả phần vai và đầu chạm đất sẽ dẫn đến cổ có thể bị gãy hoặc truyền lực lớn lên đầu.

Quai đeo là bộ phận giữ cho mũ không bị lật ngược về phía sâu khi điều khiển xe ở vận tốc cao, nhằm cản gió lớn. Lưu ý là không cài quai hoặc để quai lỏng, thì nón dễ bị văng khỏi đầu ngay lần đầu va chạm, thậm trí ngay khi xe nghiêng, nạn nhân ngã. Tốt nhất nên điều chỉnh quai đeo ôm lấy hàm dưới nhưng đảm bảo cho miệng vẫn có thể mở rộng.

Nếu đội chiếc mũ quá nhỏ sẽ để lại vết lằn trên mặt bạn, nhưng nếu đội chiếc nón quá rộng cũng sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu. Vậy nên hãy thử lắc đầu sang hai bên, di chuyển lên xuống để tìm được chiếc nón phù hợp với mình.

Hãy để nón bảo hiểm đạt chất lượng của mình phát huy hết công dụng của nó, và mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bạn.
>> Bán mũ bảo hiểm chính hãng giá rẻ tại hà nội