Chàm là loại bệnh da liễu gây tổn thương ngoài da có nhiều căn nguyên. Bệnh chàm có thể gặp ở mọi đối tượng, không trừ già, trẻ, trai, gái. Và chàm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí da trên cơ thể người, tuy nhiên bệnh thường hay gặp nhất ở các vùng da chân, tay, mặt và lưng. Việc chữa trị kiểm soát các cơn ngứa, ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm, làm giảm mụn nước da bớt đỏ khô rát và loại bỏ các mảng da sần nứt nẻ là rất cần thiết. Chữa bệnh chàm theo dân gian được biết tới là cách tốt nhất để khống chế ngăn ngừa bệnh.Bệnh chàm - Chữa bệnh chàm theo dân gian như thế nào?

Cách chữa bệnh chàm theo dân gian
Hiện nay có rất nhiều các bài thuốc chữa chàm bằng đông y hiệu quả nhanh, tuy nhiên các bài thuốc chữa chàm theo dân gian an toàn và lành tính vẫn được ưu tiên sử dụng.
Thuốc đắp trực tiếp vào vùng da bị chàm
Bài thuốc dùng rau sam tươiChữa chàm bằng rau sam tươi
Chuẩn bị: Một nắm rau sam tươi

Cách thực hiện: Rửa sạch giã nhỏ đắp vào vùng da bị chàm, bài thuốc cần được áp dụng trong liệu trình 5 đến 7 ngày hoặc có thể kéo dài hơn. Liều lượng tùy theo diện tích vùng chàm. Ngoài ra có thể dùng rau sam sắc đặc lấy nước bôi. Bài thuốc thích hợp cho chàm thể tặng.

Bài thuốc dùng củ khoai tây


Củ khoai tây

Chuẩn bị: Chọn củ khoai tây tốt, sạch bệnh sẽ là nguồn nguyên liệu tuyệt vời đảm bảo thành phần cần có. Cần chọn củ khoai tây vàng, không xanh, không có mầm, rửa sạch, ngâm vào nước sôi một phút để khử trùng. Để cả vỏ thái ra cho vào cối giã mịn. Lượng khoai tây ước lượng sao cho đủ với diện tích vùng chàm.

Cách thực hiện
  • Với trẻ em

Trong khoai tây có khá nhiều axit không tốt cho làn da non nớt của trẻ. Vì vậy chỉ dùng nước cốt vắt từ khoai tây nghiền nát, pha thêm tỷ lệ nước thích hợp bôi lên vùng da chàm cho bé. Làm như vậy liên tục trong vài ngày sẽ giúp chàm dần bị tiêu diệt.
  • Với người lớn

Rửa vùng chàm bằng nước muối nhạt sau đó đắp phần khoai tây đã chuẩn bị lên vùng tổn thương. Đắp kín sau đó băng chặt và để trong 3 ngày. Hết 3 ngày mở băng ra sẽ thấy miếng khoai tây khô, vết chàm cũng khô lại, vùng da non có bột trắng bám. Cứ tiếp tục vài lần như vậy 3 ngày một lần sẽ cho hiệu quả điều trị rất tốt.
Thuốc ngâm vùng da chàm
Chuẩn bị: Dây cóc, vỏ cây sầu đâu, lá bàng tươi ( mỗi loại một nắm), quả cau ăn trầu (3 quả).
Cách thực hiện: Lấy 4 loại trên cho vào, đổ săm sắp nước, nấu sôi khoảng 30 phút. Để nguội bớt, khi còn ấm dùng ngâm vùng da chàm khoảng 10 – 15 phút, chia ra ngày ngâm 2 lần sáng, tối, bã thuốc có thể dùng nấu lại sử dụng được 2 – 3 lần, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà thời gian điều trị có thể kéo dài từ 1 – 5 tuần.

Trong quá trình chữa trị bệnh chàm theo dân gian cần lưu ý
  • Hạn chế tối thiểu tiếp xúc trực tiếp với các chất tẩy rửa như xà phòng, bột giặt, nước rửa bát, và một số chất gây dị ứng, ngứa cho da như: hồ vữa, xăng dầu, hóa mỹ phẩm…
  • Tránh ăn một số loại thức ăn có chất tanh và hàm lượng đạm cao như: thịt gà, tôm, cua, cá…
  • Không gãi hoặc dùng các vật khô, ráp để cọ xát lên vùng da chàm.

Để được các chuyên gia tư vấn về một số phương pháp điều trị chàm hiệu quả khác xin bạn để lại thông tin cá nhân theo mẫu đăng ký tư vấn dưới đây.

View more random threads: