Những điều cần lưu ý khi làm việc với nguồn điện?

Điện áp của dòng điện hiện có trong hộ gia đình, tòa nhà, các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh thông thường đều có đủ sức gây tử vong do điện giật. Ngay cả những hành động cơ bản là khi thay bóng đèn mà không ngắt nguồn điện (tắt công tắc bóng điện) thì có thể nguy hiểm vì tiếp xúc với nguồn điện, thậm chí kể cả ổ cắm điện cũng có thể giật chết một người.

Xem >>> Relay nhiệt SchneiderChúng ta cần biết gì về điện?

Tất cả các hệ thống điện đều có khả năng gây hại. Điện có thể là “tĩnh” hoặc “động”. Năng lượng điện là chuyển động đồng bộ của điện tử thông qua một dây dẫn (được gọi là dòng điện). Dây dẫn là vật liệu cho phép dòng điện chuyển động qua nó. Hầu hết các kim loại là chất dẫn điện. Cơ thể con người cũng là một dây dẫn.

Điện tĩnh là sự tích tụ của điện tích trên bề mặt do tiếp xúc của ma sát với bề mặt khác. Sự tiếp xúc/ma sát này gây ra sự tích tụ các điện tử trên một bề mặt và sự thiếu hụt các điện tử trên bề mặt khác.

Dòng điện không thể tồn tại nếu không có đường dẫn hoặc bị gián đoạn từ điểm đến và đi từ dây dẫn. Điện sẽ hình thành một “con đường” hoặc “vòng lặp”. Khi bạn cắm một thiết bị (ví dụ: một công cụ điện), điện sẽ lấy đường dẫn dễ dàng nhất từ ​​điểm cắm vào nguồn điện đến công cụ và quay lại nguồn điện. Điều này còn được gọi là quá trình tạo ra hoặc hoàn thành một mạch điện.Những nguy hiểm nào có thể xảy ra từ dòng điện?

Mọi người bị thương – thậm chí tử vong khi họ trở thành một phần của mạch điện. Con người có tính dẫn điện cao hơn mặt đất có nghĩa là nếu không có con đường để truyền điện nào dòng điện sẽ cố chảy qua cơ thể của chúng ta.

Có bốn loại chấn thương chính: điện giật (gây tử vong), sốc điện, bỏng và ngã. Những thương tích này có thể xảy ra bằng nhiều cách:

Tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn điện tiếp xúc hoặc bộ phận mạch điện. Khi dòng điện di chuyển qua cơ thể của chúng ta, nó có thể gây nhiễu tín hiệu điện bình thường giữa não và cơ (tim có thể ngừng đập, hơi thở có thể dừng lại hoặc co thắt các cơ).

Khi điện hồ quang từ một bộ phận dẫn điện tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện lớn hoặc một phần của mạch điện (ví dụ: đường dây điện trên cao) thông qua một khí (như không khí) có thể truyền tới một người giống như một dây dẫn điện xuống mặt đất -> điều này có thể gây chết người hoặc bỏng toàn thân.

Các vết bỏng nhiệt bao gồm các vết bỏng do hơi nóng tạo ra bởi hồ quang điện và cháy do lửa cháy từ các vật liệu dễ bắt lửa hoặc bị đánh lửa bởi dòng điện hoặc đèn điện hồ quang.

Nhiệt bỏng từ nhiệt bức xạ từ một đèn flash hồ quang điện. ngoài ra, ánh sáng từ tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại (IR) phát ra từ đèn flash hồ quang cũng có thể gây hại/ nguy hiểm cho mắt.

Một vụ nổ hồ quang có thể bao gồm một sóng áp lực tiềm ẩn phát ra từ một đèn flash hồ quang. Làn sóng này có thể gây thương tích cho cơ thể như suy phổi hoặc tạo ra tiếng ồn có thể gây hại cho thính giác.

Các cơn co thắt cơ hoặc những phản ứng giật mình có thể khiến một người rơi xuống khỏi thang, giàn giáo hoặc buồng chứa trên không. Những triệu chứng này có thể gây ra thương tích nghiêm trọng.


Xem >>> http://khanghuan.com/bang-bao-gia-bi...itsubishi.html


Chúng ta nên làm gì nếu mình sống quá gần đường dây điện cao thế trên không?

Cách tốt nhất là chúng ta không nên sống và làm việc gần đường dây điện, trạm biến áp/ biến thế. Khoảng cách sống và làm việc được quy định rỏ ràng bởi cơ quan điện lực. Nhân viên công ty điện cũng phải tuân thủ theo quy trình, hướng dẫn, khoảng cách an toàn của nguồn điện – lái xe, đậu xe hoặc cất giữ vật liệu gần đường dây trên cao hơn 15 mét.

Nếu bạn phải làm việc gần đường dây điện, việc đầu tiên bạn cần phải làm là gọi cho công ty điện lực trình bày nhu cầu công việc của bạn và họ sẽ giúp bạn.

Nếu xe của bạn tiếp xúc với đường dây truyền tải điện:

Không ra khỏi xe của bạn.

Gọi dịch vụ tiện ích địa phương để được giúp đỡ.

Chờ cho các tiện ích điện đến và họ sẽ cho bạn biết khi nào thì an toàn để có thể ra khỏi xe của bạn.

Không bao giờ cố gắng cứu người khác nếu bạn không được đào tạo để làm như vậy.

Nếu bạn bắt buộc phải rời khỏi xe (chẳng hạn chiếc xe của bạn bị cháy), hãy thoát ra bằng cách nhảy càng nhiều càng tốt. Không bao giờ chạm vào phương tiện hoặc thiết bị điện và mặt đất cùng một lúc. Giữ chân, cánh tay áp gần vào cơ thể.

Khép đôi chân của bạn khít lại với nhau và di chuyển bằng cách tẩy/ nhảy chân. Không bao giờ để chân của bạn tách rời nếu không bạn có thể bị sốc hoặc bị điện giật.

Không vào trạm biến áp điện hoặc các khu vực khác được đánh dấu.Xem thêm >>> giá Aptomat Schneider


Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 26 Đường V, Trung tâm hành chánh Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương

Điện Thoại: 0274 3736679

Fax: 0274 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com