Bước qua năm 2011, dù thị trường bất động sản ở Đồng Nai chưa chuyển biến rõ nét, nhưng các công ty địa ốc vẫn kỳ vọng không khí ban dat long thanh giao dịch sẽ không rơi vào tình trạng kém sôi động như năm 2010. Đầu năm nay, Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco) đã mở màn cho thị trường địa ốc địa phương này bằng việc chào bán đợt II Dự án căn hộ tại Lô B chung cư Nam Kỳ Khởi Nghĩa (ở phường 3, TP. Vũng Tàu), với số lượng khách hàng đăng ký mua khá đông.


Tương tự, Dự án cao ốc OSC Land tại số 110 đường Võ Thị Sáu (TP. Vũng Tàu) do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc OSC khởi công xây dựng năm ngoái cũng đang thu hút khá nhiều khách hàng, nhất là những khách hàng có nhu cầu nghỉ dưỡng đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Trong khi phân khúc căn hộ chung cư đang trầm lắng, đất nền liên kế và biệt thự trong các dự án alibaba an phước chưa thực sự khởi sắc, thì gần đây, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi mua đất ở các khu vực vùng ven của TP. Vũng Tàu thuộc các phường 10, 11, 12. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, giá đất tại các khu vực này đã tăng 50 – 60% so với cách đây 2 năm.

Ông Vương Quốc Hải, Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Khang Linh cho rằng, nền kinh tế vẫn gặp khó khăn, nên thị trường bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng bị ảnh hưởng nhất định. “Ít nhất phải đến giữa năm 2011, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu mới có thể thực sự sôi động trở lại”, ông Vương Quốc Hải nói.

Năm 2010, dù giao dịch trầm lắng, nhưng nhiều dự án bất động sản vẫn tiếp tục triển khai, do vậy nguồn cung trong năm 2011 sẽ dồi dào. Ngoài hai dự án trên, rất nhiều dự án bất động sản khác tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nhất là bất động sản du lịch, đang tiếp tục chào bán.

Thực tế còn cho thấy, những năm qua thị trường bất động sản ở Bà Rịa – Vũng Tàu có sự phát triển không cân xứng, thiên về sản phẩm nhà ở cao cấp, trong khi phần lớn nhu cầu về nhà ở xuất phát từ nhóm người có thu nhập trung bình. Theo các chuyên gia, thời gian tới, những chủ đầu tư biết khai thác phân khúc thị trường này sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Giám đốc toàn quốc Bộ phận nghiên cứu và định giá Công ty Savills Việt Nam nhận định: “Năm 2011, yêu cầu đối với các sản phẩm bất động sản sẽ cao hơn, do đó các chủ đầu tư phải đưa ra các sản phẩm mới và tạo sự khác biệt. Mặc dù vẫn còn một số thách thức lớn, nhưng thị trường bất động sản đang chờ đón một viễn cảnh tốt trong năm nay”.

Gần 200 hộ dân thuộc khối 2,3,4 thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gửi đơn đến Báo NTNN phản ánh: Hội đồng bồi thường GPMB huyện Nghi Xuân thu hồi đất lúa của dân để tái định cư cho dự án cầu Bến Thủy 2, nhưng tính tiền bồi thường và hỗ trợ đất nông nghiệp trong đô thị quá thấp. Mặt khác, Hội đồng bồi thường và GPMB huyện Nghi Xuân thu hồi đất lúa quá lớn khiến người dân không còn đất sản xuất.

Riêng gia đình anh Hải có 4 nhân khẩu chỉ phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nhưng sẽ bị thu 316m2 đất hai vụ lúa. Ông Nguyễn Văn Dinh ở khối 4 bức xúc: “Gia đình tui có 7 nhân khẩu, sống phụ thuộc vào sản xuất lúa ở cánh đồng Trước Cửa với diện tích 553m2, nhưng huyện thu hồi đất mà chỉ bồi thường 130.000 đồng/m2 trong đó đã có tiền hỗ trợ kiếm việc làm”. Theo ông Dinh, trong khi dân ở đây mất đất, mất nhà thì chỉ cách cánh đồng Trước Cửa chưa đầy 1km đã có 3 khu tái định cư được huyện chia lô nhưng chưa có người ở khiến những khu tái định cư này trở thành nơi đổ rác gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với NTNN, ông Lê Duy Việt- Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban GPMB đền bù huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lý giải: “Huyện được giao phụ trách tiểu dự án GPMB cầu Bến Thủy 2, nên không thể bỏ 44 hộ dân này vào khu tái định cư khác được. Còn các khu tái định cư đó là vùng đất chiến lược 5 - 10 năm của huyện, rồi đây sẽ dời dân khu nam bờ sông Lam vào, và khi khu đô thị ven núi, ven sông khởi công sẽ dời cả làng vào đó”.

Trong khi người dân đang thiếu đất sản xuất, thì số diện tích đất hai lúa bị lấy quá nhiều khiến cuộc sống của dân bấp bênh. Thiết nghĩ, huyện Nghi Xuân cần có kế hoạch cụ thể, không nên vội vàng thu hồi đất rồi bỏ trống, gây bức xúc trong dân.

Phóng viên NTNN đã làm việc với các hộ dân bị thu hồi đất ở khối 2,3,4 thị trấn Xuân An. Anh Trần Văn Hải, ở khối 4 cho biết: “Người dân đồng tình với chủ trương làm cầu Bến Thủy 2, vì vậy thu hồi đất để tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng dự án là không tránh khỏi. Tuy nhiên, việc thu hồi đất lúa lại quá nhiều, tái định cư quá rộng. Cụ thể theo kế hoạch chỉ di dời 44 hộ dân mà thu hồi 12ha đất sản xuất lúa của 200 hộ dân khiến người dân không có đất sản xuất”.