Viêm amidan là gì? Đây là căn bệnh phổ biến và thường gặp nhất ở nước ta. Để chữa bệnh viêm amidan không quá khó nhưng đòi hỏi người bệnh phải nghiêm chỉnh thực hiện theo đúng yêu cầu, chỉ dẫn của các bác sĩ và phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp cùng nghỉ ngơi hợp lý. Đây là bệnh không quá xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về bệnh viêm amidan là gì?


Tìm hiểu viêm amidan là gì?

Viêm amidan là bệnh tai mũi họng thường được gặp ở trẻ em và người lớn. Phản ứng người bệnh thường là bị sưng viêm và đỏ vùng amidan. Ở phía sau thành họng có 2 khối mô được gọi với tên amidan là bộ phận đóng vai trò cửa ngõ để có thể ngăn virus và vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể gây bệnh. Chúng có các chức năng sản sinh ra được kháng thể tự nhiên chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, có quá nhiều vi khuẩn xâm nhập thì amidan sẽ bị quá tải, sưng lên và bị viêm. Phản ứng này có thể giải thích bởi amidan là một phần nằm trong họng, viêm họng cũng thường làm gây ra viêm amidan.

Viêm amidan thường hay gặp chủ yếu ở đối tượng là trẻ em, nhiều nhất ở độ tuổi từ 6 – 18 tuổi, tuy nhiên hiện nay vì môi trường sống đã thay đổi, chế độ dinh dưỡng cao hơn, cách thức sinh hoạt, cũng như là sức đề kháng của cơ thể kém đi nên bệnh viêm amidan cũng gặp khá nhiều ở người lớn.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân viêm amidan

Nguyên nhân gây mắc viêm amidan là gì?

+ Do vi khuẩn, virus: Bệnh phát triển do cơ thể bị nhiễm lạnh, do các vi khuẩn (tụ cầu,liên cầu, hemophilus influenzae, phế cầu đặc biệt là liên cầu khuẩn B tan huyết nhóm A), virus (Adenovirut, Rhinovirut, vi rút cúm, sởi, ho gà,…) đã có ở họng hay mũi có cơ hội phát triển gây nên bệnh.

+ Do tạng bạch huyết: Hạch bạch huyết phát triển mạnh hơn bình thường cũng là nguyên nhân có thể dẫn tới viêm amidan

Ngoài ra mắc viêm amidan còn do một số yếu tố gián tiếp như:

+ Do bị nhiễm lạnh khi sức đề kháng yếu hoặc do tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bẩn khiến cơ thể bị vi khuẩn, virus tấn công gây viêm đau hệ hô hấp

+ Vệ sinh răng miệng, họng kém

+ Có thể là do một số bệnh lý về đường hô hấp chưa được hỗ trợ điều trị như viêm họng, viêm phế quản…

Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm amidan là gì?

+ Đau rát cổ họng, ngứa họng và có cảm giác nuốt vướng

+ Quan sát cổ họng thì thấy amidan sưng tấy, cả vùng họng đỏ ửng lên, có trường hợp amidan sưng to lên gây hẹp đường ăn uống

+ Người mắc viêm amidan có thể bị sốt nhẹ hoặc cao do cơ thể phản ứng với sự xâm nhập của vi khuẩn, virus

+ Cơ thể mệt mỏi, chán ăn khiến người bệnh có thể bị sút cân nhanh chóng

+ Miệng có mùi hôi mặc dù đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

+ Ngủ không ngon giấc, hay tỉnh giấc, khi ngủ thường ngủ ngáy và thở bằng miệng.

+ Kèm theo những cơn ho khan hoặc là ho có đờm.

Tìm hiểu thêm vềsưng amidan

Phân loại viêm amidan

Viêm Amidan cấp tính

Viêm Amidan cấp tính thường mắc ở trẻ em và thanh niên. Thời điểm giao mùa, nhiệt độ, thời tiết thay đổi là lúc rất dễ phát bệnh, hay khi cơ thể mệt mỏi, nhiễm lạnh, ẩm ướt, uống rượu bia quá độ hoặc một số bệnh mạn tính khác đều là một trong những nguyên nhân gây viêm Amidan cấp tính.

Viêm Amidan mạn tính

Phần lớn là do viêm amidan cấp tính tái phát nhiều lần gây ra hoặc hố amidan không lưu thông dẫn đến các tạp chất tồn đọng trong hố amidan gây tổn thương và gây viêm amidan mạn tính.

Đôi khi là do một số chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra như sốt phát ban, bạch hầu, sởi, cúm…

Do sự nhiễm khuẩn của các virus, vi khuẩn gây bệnh dẫn đến sự tiết mủ trong hố amdan hơn nữa sự lưu thông trong hố amidan không được thông thoáng tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển thành viêm amidan mạn tính.

Nguồn: https://khamtaimuihong.com.vn/nhung-...nh-viem-amidan