Rong kinh và rong kinh có màu nguyệt san bất thường là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa. Chị em phụ nữ thường gặp tình trạng rong kinh ra máu màu nâu hoặc màu đen. Vậy đây là bệnh gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không? Bị rong kinh màu nâu nguy hiểm nếu có những dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Cùng tìm hiểu với Double X.

Rong kinh màu nâu là tình trạng bất thường
Bình thường, nguyệt san có màu đỏ thẫm và xuất hiện theo chu kỳ mỗi tháng. Một chu kỳ bình thường có thể từ 28 - 35 ngày, số ngày ra máu kinh kéo dài từ 3 - 7 ngày, lượng máu dao động từ 100 - 200 ml. Một người được cho là bị cho là rong kinh sẽ có lượng máu kinh ít và kéo dài trên 7 ngày. Rong kinh màu nâu là tình trạng chị em vừa bị rong kinh và máu kinh vừa có màu lạ - màu nâu thay vì màu đỏ sẫm thường gặp.

Hiện tượng rong kinh màu nâu

Một số hiện tượng bất thường khác:

 • Rong kinh kết hợp với lượng máu ra nhiều hơn 200ml được gọi là băng kinh
 • Số ngày chu kỳ kinh nguyệt không đều được gọi là rối loạn kinh nguyệt
 • Kinh nguyệt ra chậm hơn so với chu kỳ goi là trễ kinh…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những bất thường về kinh nguyệt và sự thể hiện ra bên ngoài những bất ổn đó có thể là điểm báo về bệnh phụ khoa hay đơn giản là sự suy giảm nội tiết tố bên trong cơ thể người phụ nữ.

Xem thêm : Phụ nữ ăn gì để có nhiều chất nhờn

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rong kinh máu nâu
Rong kinh máu nâu có thể là biểu hiện của bệnh phụ khoa hay do nhiều yếu tố khác tác động.

Rong kinh máu nâu thường gặp ở một số phụ nữ xảy thai và có nhiều cục máu đông ở những kỳ kinh nguyệt trước. Một số lại xảy ra ở chị em hay bị nhiễm trùng hoặc mắc một số bệnh xã hội lây qua đường tình dục.
 • Đây là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lạc nội mạc tử cung: Xuất hiện rong kinh máu nâu cùng với hiện tượng kinh nguyệt có mùi và đau vùng xương chậu.
 • Suy giảm nội tiết tố nữ: Chị em bị suy giảm nội tiết tố nữ thường có những dấu hiệu bất ổn trong chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng bị rong kinh màu nâu cũng có thể gặp.
 • Sử dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có tác dụng phụ là làm chậm kinh và đồng nghĩa làm cho kinh nguyệt tích tụ bên trong cơ thể nhiều ngày hơn thay vì bị tống ra ngoài. Kinh nguyệt tích tụ trong cơ thể sẽ biến đổi màu sắc, khi quá lâu có thể trở thành màu đen.
 • Tâm lý bất ổn: Tình trạng tâm lý không ổn định, hay gặp phải căng thẳng, stress hoặc phụ nữ gặp phải cú sốc lớn cũng có thể làm cho kỳ kinh nguyệt bị thay đổi và màu sắc kinh nguyệt thay đổi.
Thuốc tránh thai gây hiện tượng rong kinh máu nâu

Bị rong kinh máu nâu có cần điều trị không ?
Bị rong kinh máu nâu là một hiện tượng bất thường của sức khỏe sinh sản, chị em cần theo dõi những dấu hiệu đi kèm để xác định tình trạng sức khỏe đang bất ổn ở mức độ nào. Những trường hợp cần phải đi khám và điều trị ngay.

 • Rong kinh màu nâu từ 3 chu kỳ liên tiếp trở lên
 • Bị rong kinh máu nâu quá nhiều ngày liên tục - khoảng trên 2 tuần.
 • Bị rong kinh màu nâu có xuất hiện tình trạng đau bụng, đau hoặc buốt vùng xương chậu.
 • Bị rong kinh kèm theo tình trạng viêm, ngứa âm đạo.

Điều trị rong kinh máu nâu

Thực hiện ngay khám nội soi và điêu trị nếu có những biểu hiện như trên. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị rong kinh máu nâu đó là phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa.

 • Điều trị nội khoa: Điều trị bằng thuốc và không có sự can thiệp của công nghệ - thuốc sử dụng chủ yếu là thuốc Đông y, thuốc nội tiết tố nữ, thuốc giúp thông tắc kinh nguyệt bị ứ đọng lâu ngày…
 • Điều trị ngoại khoa: Nhờ sự can thiệt của công nghệ, máy móc hiện đại vào trong quá trình trị liệu để tiêu diệt vi khuẩn, hút điều hòa kinh nguyệt… Những trường hợp áp dụng cách điều trị ngoại khoa chủ yếu là những trường hợp bệnh nặng, phụ nữ bị nhiễm các bệnh phụ khoa nguy hiểm….

Ngoài ra điều trị tâm lý và chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng rất quan trọng để lấy lại kỳ kinh ổn định. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ vào số hotline (024) 2268 0999 / 0985 686 999 hoặc để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn.

Chúc bạn luôn khỏa mạnh !

View more random threads: