Viêm amidan mãn tính là một trong các giai đoạn sau của bệnh viêm amidan. Khi bị mãn tính tức là bệnh đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn. Hơn thế nữa, các triệu chứng của viêm amidan mãn tính sẽ gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ tới việc cuộc sống thường ngày. Hãy cùng An Họng Khang tìm hiểu các kiến thức cơ bản về bệnh viêm amidan mãn tính để có được các giải pháp chữa trị hay được áp dụng nhất hiện nay.

1. Nguyên nhân gây viêm amidan mãn tính


Nguyên nhân viêm amidan mãn tính

Vị trí của amidan là một trong các nguyên nhân khách quan gây bệnh viêm amidan, thuộc giao điểm của đường thở và đường ăn uống. Đây còn được coi như là nguyên nhân gây viêm amidan chính - cửa ngõ để vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập. Amidan là một cấu trúc giống thịt, nhưng trên thực tế là các hạch bạch huyết nằm ở 2 bên thuộc phía sau họng. Amidan chính là hệ thống phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch trong cơ thể. Chức năng của amidan là thanh lọc các vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ hô hấp. Dưới đây là các nguyên nhân chính của viêm amidan mãn tính:

 • Viêm amidan cấp tính bị tái phát nhiều lần hoặc một số trường hợp hố amidan không được lưu thông, từ đó dẫn tới việc tồn đọng ở trong hố amidan gây ra viêm amidan mãn tính.
 • Thỉnh thoảng sẽ có một vài trường hợp là bị do các bệnh truyền nhiễm gây ra.
 • Do sự tấn công của các virus, vi khuẩn gây ra bệnh khiến cho hố amidan bị tiết mủ không được thông thoáng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển của các mầm bệnh thành amidan mãn tính.


2. Triệu chứng viêm amidan mãn tính

Viêm amidan được tồn tại ở hai giai đoạn khác nhau: viêm amidan cấp tính, viêm amidan mãn tính. Ở mỗi giai đoạn, bệnh viêm amidan có những biểu hiện khác nhau. Viêm amidan mãn tính đồng nghĩa với tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Viêm amidan mãn tính là hiện tượng viêm quá phát hoạc xơ teo amidan khẩu cái sau nhiều lần viêm amidan cấp tính tái phát.

Dưới đây là triệu chứng của viêm amidan mãn tính:

 • Trẻ sốt cao tới 39 độ C.
 • Kém ăn, người mệt mỏi
 • Ho khan
 • Hơi thở hôi thối
 • Mất ngủ
 • Khó thở dẫn tới tình trạng phải thở bằng miệng
 • Vướng họng
 • Teo amidan khẩu
 • Viêm quá phát

3. Phương pháp điều trị viêm amidan mãn tính
Bệnh viêm amidan mãn tính biểu hiện tình trạng bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng của bệnh. Phần lớn người bệnh đều có 2 sự lựa chọn để điều trị viêm amidan mãn tính đó là cắt amidan và các bài thuốc đông y. Phương pháp chữa trị viêm amidan mãn tính bằng kháng sinh là không khả thi vì gần như các loại thuốc không còn tác dụng trong trường hợp nặng này.


3.1 Phương pháp cắt amidan
Phẫu thuật cắt amidan là một trong các phương pháp chữa viêm amidan. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thực hiện cắt amidan. Tuy nhiên, không phải bất kỳ thời điểm nào người bệnh cũng nên lựa chọn phương pháp cắt amidan. Dưới đây là giới thiệu về các phương pháp cắt amdian hỗ trợ điều trị bệnh viêm amdian mãn tính. Lưu ý: Mỗi biện pháp đều có các ưu nhược điểm khác nhau.

 • Phương pháp cắt amidan lạnh.
 • Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo, thòng lọng.
 • Phương pháp sử dụng dao điện đơn cực hoặc lưỡng cực.
 • Phương pháp cắt amidan sử dụng Sluder thường hoặc Sleder điện.
 • Cắt amidan bằng sóng Radio cao tần.

3.2 Phương pháp hỗ trợ chữa viêm amidan mãn tính bằng đông y
Bên cạnh việc sử dụng phương pháp cắt amidan hỗ trợ trị viêm amdian mãn tính thì người bệnh có thể lựa chọn phương pháp đông y để hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng việc lựa chọn phương pháp nào điều trị bệnh viêm amidan đều cần có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị bệnh nào. Đông Y có một ưu điểm cực lớn đó chính là điều trị đi từ căn nguyên của bệnh. Việc điều trị luôn ưu tiên từ gốc rễ trở lên. Điều trị viêm amidan mãn tính bằng Đông Y có thể giúp sức đề kháng được nâng cao, âm dương cân bằng nhằm đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, Đông Y còn sử dụng các nguyên liệu từ các loại thảo dược trong thiên nhiên, lành tính và hầu như không có các tác dụng phụ.

Trên đây là các kiến thức cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chữa trị bệnh viêm amidan mãn tính. Bạn có thể tham khảo để trang bị thêm kiến thức cho bản thân mình cũng như biết cách xử trí khi phát hiện bệnh. Chúc bạn sức khỏe vàng.
Nguồn: http://anhongkhang.com/viem-amidan-m...a-tri-hieu-qua