Răng hàm với khuyết điểm ố màu, thưa thớt, sứt mẻ... luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người hiện nay. Để cải thiện tình trạng này, lựa chọn bọc răng sứ là phương pháp hữu ích ngay lúc này. Thế nhưng, sau khi bọc răng sứ hết bao nhiêu tiền và ưu điểm như thế nào có hiện tượng bị cộm, vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân bọc răng sứ bị cộm là gì?

Là một giải pháp phục hình răng hàm khiếm khuyết, bọc răng sứ mang lại cho con người nhiều lợi ích bất ngờ. Đặc biệt, với trường hợp răng hàm tổn thương nghiêm trọn, thì bọc răng sứ được xem là "vị cứu tinh" ngay lúc này. Thực chất, bọc răng sứ là quá trình mài cùi răng từ trụ răng thật, sau đó gắn mão răng sứ phục hình màu sắc lẫn hình dáng như tự nhiên. Tuy là khá đơn giản, nhưng bọc răng sứ vẫn để lại nhiều biến chứng cho răng hàm, trong đó tình trạng cộm sau khi bọc răng sứ mất bao lâu là một ví dụ điển hình. Vậy nguyên nhân là gì?

- Bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng không cụ thể, lấy dấu hàm răng không chính xác dẫn đến việc thiết kế răng sứ không trùng với cùi răng và các răng còn lại.

- Kỹ thuật thực hiện không đảm bảo độ an toàn cao, răng miệng của khách hàng trước khi bọc răng sứ chưa được làm sạch.

- Kỹ thuật mài cùi răng sai lệch, quá dày hoặc quá mỏng dẫn đến khi gắn mão răng sứ vào không vừa khít.

- Việc thiết kế răng sứ thủ công, không có sự hỗ trợ của phần mềm phân tích nên không đạt được độ chính xác.

- Bác sĩ sau khi gắn mão răng sứ không kiểm tra lại tình trạng răng, không hàm trám lại những khe trống của răng sứ và cùi răng thật.

Đó là những nguyên nhân dẫn đế việc răng bị cộm sau khi bọc răng sứ. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là kỹ thuật mài cùi răng. Khi mão răng sứ không vừa khít với cùi răng, không những tạo ra cảm giác bị cộm mà còn là nơi cư ngụ của vi khuẩn khi thức ăn kẹt lại. Vì vậy, để tránh những rủi ro có thể xảy ra sau khi bọc răng sứ cần chú ý đến kỹ thuật mài cùi răng và những yếu tố xung quanh.

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng bọc răng sứ bị cộm

Khi gặp phải tình trạng răng bị cộm sau khi quy trình bọc răng sứ như thế nào, điều đầu tiên bạn nên thực hiện là tiến hành gặp bác sĩ Nha khoa càng sớm càng tốt. Việc làm này nhằm đưa ra phương án điều trị phú hợp, sớm giải quyết tình trạng biến chứng sau phục hình.

Sau đó, bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân bị cộm và chuẩn bị các bước giải quyết phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

- Nếu răng bọc sứ và cùi răng không khít sát với nhau, bác sĩ sẽ tiến hành tháo răng sứ ra và thực hiện bọc răng sứ lại lần nữa.

- Nếu răng bọc sứ bị cộm do thức ăn bám vào thì bác sĩ sẽ làm sạch kẽ răng và trám bít các kẻ hở của răng

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn và có độ chính xác cao, sự hỗ trợ của công nghệ CAD/CAM là điều cần thiết. Chúng có khả năng phân tích một cách chi tiết về màu sắc, kích cỡ, vị trí răng cần bọc để cho ra những chiếc răng sứ có độ tương đồng như răng thật.


Nha khoa JW Hàn Quốc là địa chỉ thực hiện thành công nhiều ca bọc răng sứ, mang lại niềm vui và sự hài lòng cho khách hàng. Với sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chất lượng ISO 9001:2015 đảm bảo an toàn khi điều trị. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu bọc răng sứ hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.