Những thông tin bạn cần biết về bệnh trĩ ở phụ nữ

Bệnh trĩ ở phụ nữ không còn là một vấn đề mới khi mà bệnh trĩ ngày nay không còn chừa một ai. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở phụ nữ thường cao hơn nam giới do cơ địa cũng như nhiều nguyên nhân khác. Vậy bạn cần biết những gì về bệnh trĩ ở phụ nữ.

Bệnh trĩ ở phụ nữ hình thành từ những nguyên nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ nhưng điển hình là những nguyên nhân chủ yếu sau đây:Ngồi lâu gây bệnh trĩ ở phụ nữ

Do cấu tạo cơ thể nữ giới khác nam giới. Nữ giới có phần tử cung chèn ép lên trực tràng làm hậu môn phải chịu thêm áp lực dễ mắc bệnh táo bón và lâu dần dẫn tới bệnh trĩ ở phụ nữ.
Trong thời kỳ hành kinh, cơ thể phụ nữ tiết ra khí hư làm ảnh hưởng trực tiếp tới vùng hậu môn và có thể gây ra viêm nhiễm tại khu vực này dân tới làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ.
Do tính chất công việc và môi trường làm việc cạnh tranh nên áp lực công việc gia tăng. Phần lớn phụ nữ chọn công việc văn phòng phải ngồi lâu tập trung làm việc, áp lực lớn làm thần kinh căng thẳng dẫn tới sự điều khiển của não tới việc lưu thông máu trong cơ thể không được đảm bảo gây áp lực lên các mạch máu. Nhất là các mạch máu ở vùng hậu môn dễ bị giãn nở quá mức và dẫn tới bệnh trĩ ở phụ nữ.
Quan hệ tình dục qua đường hậu môn gây tổn thương niêm mạc hậu môn cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở phụ nữ.
Khi chửa đẻ, mang thai, cơ thể người phụ nữ phải gánh thêm trọng lượng của thai nhi. Thai nhi lớn lên dần sẽ chèn ép trực tràng làm sự lưu thông máu tới hậu môn bị ảnh hưởng xấu dẫn đến bệnh trĩ.
Người phụ nữ sau khi sinh đẻ xong, sức đề kháng yếu, phải nằm một chỗ, đi đại tiện khó khăn làm cho nguy cơ bị bệnh trĩ tăng cao.

Cần làm gì để ngăn ngừa bệnh trĩ hình thành ở phụ nữ

Cách phòng tránh bệnh trĩ ở phụ nữ tương đối đơn giản, chị em chỉ cần thực hiện những điều sau đây là có thể tránh được căn bệnh khó nói này:

- Chị em phụ nữ cần phải có một chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý: ăn nhiều rau củ quả, uông nhiều nước, ăn các thức ăn nhuận tràng... Nên tránh các thực phẩm cay nóng và các đồ ăn uống có chất kích thích: trà, cafe, rượu bia...

- Chị em nên tạo thói quen tập thể dục vừa để có sức khỏe vừa có tác dụng kích thích đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa.Chị em phụ nữ nên tạo thói quen tập thể dục

- Hạn chế hoặc không quan hệ tình dục qua đường hậu môn để tránh bệnh trĩ ở phụ nữ.

- Với những chị em dân văn phòng hay phải ngồi lâu làm việc thì muốn tránh bệnh trĩ ở phụ nữ nên thực hiện vận động như sau: sau 1-2 tiếng nên đứng dậy vận động 5ph để giảm áp lực hậu môn.

- Lúc đi ngủ chị em nên nằm nghiêng sang phía trái để có thể giảm áp lực lên trực tràng và giúp cho khả năng lưu thông máu được tốt hơn.

- Chị em tuyệt đối tránh không được nhịn đại tiện, tiểu tiện và khi đi vệ sinh phải ngồi đúng tư thế.

Bệnh trĩ gây khó chịu, làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ. Do vậy chị em nên có những biện pháp phòng tránh bệnh trĩ ở phụ nữ ngay từ hôm nay. Đặc biệt lúc mang thai chị em cần phải nắm rõ về bệnh trĩ để có cách hỗ trợ điều trị thích hợp.
Bạn xem thêm: Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị bệnh trĩ sau sinh

Nguồn: https://phongkhamtri.vn/benh-tri-o-phu-nu