Không ít người bị mắc viêm amidan thắc mắc : dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan có hiệu quả - an toàn không? Mỗi lần bị viêm amidan, nhiều người lại tìm đến thuốc kháng sinh như một thói quen. Tuy nhiên nên sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp nào và sử dụng thuốc kháng sinh nào thì không phải ai cũng là người hiểu rõ.


Khi nào thì nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan?

Ngày nay nhờ sự phát triển vượt bậc của ngành y tế đã có rất nhiều cách điều trị bệnh viêm amidan như: sử dụng các bài thuốc Đông y, các mẹo dân gian hay thực hiện phẫu thuật cắt bỏ amidan…nhưng cách chữa trị viêm amidan được nhiều người ưu dùng nhất là dùng thuốc kháng sinh. Đây là một trong những sai lầm khiến thời gian chữa bệnh có thể kéo dài hơn, chữa bệnh lại không điều trị dứt điểm hoặc có trường hợp gây nên những tác dụng phụ…

Trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn hoặc do liên cầu b tan huyết nhóm A gây ra thì thường được bác sĩ chỉ định cho sử dụng thuốc kháng sinh để đề phòng bội nhiễm và tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo: Sung amidan phai lam sao

Thuốc kháng sinh chữa viêm amdian

– Trường hợp viêm amidan do nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm xoang mãn tính thì cần loại bỏ ổ viêm nhiễm, chọc rửa hút mủ xoang,…. Chỉ khi điều trị bệnh viêm xoang triệt để thì viêm amidan mới có thể thuyên giảm.

–Trường hợp viêm amidan do virus: trong trường hợp này thường bệnh sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên vẫn cần thực hiện một số biện pháp hỗ trợ như: dùng thuốc hạ sốt khi bị sốt cao, vệ sinh răng miệng đúng cách và súc miệng bằng nước muối pha loãng môi ngày, có chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giữ ấm cổ họng…thì bệnh sẽ mau chóng bị đẩy lùi.

– Trường hợp viêm amidan do vi khuẩn: Trong trường hợp này nhất thiết phải dùng kháng sinh để điều trị để phòng bội nhiễm và tránh các biến chứng nguy hiểm như: apxe thành họng, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm xoang, thấp khớp,… Một số loại thuốc điều trị viêm amidan là:

+ Kháng sinh chống liên cầu: penicillin hoặc erythromycin (nếu bệnh nhân bị dị ứng penicillin).

+ Thuốc hạ sốt, giảm đau: paracetamol. Liều khuyến cáo ở trẻ là 10mg/kg cân nặng/ngày.

+ Thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề: các men chống viêm a choay, amitase.

+ Thuốc giảm ho.

+ Súc họng bằng các dung dịch kiềm loãng như: bicacbonate, nước muối pha loãng

+ Thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như: betadine, oropivalone, lysopaine,…

Tìm hiểu thêm: Viêm amidan có nguy hiểm không

Xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và sử dụng thuốc kháng sinh đúng liều đủ lượng cùng chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi hợp lý thì thuốc kháng sinh chữa viêm amidan mới phát huy đúng tác dụng. Người bệnh lưu ý không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà nên đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé!

Nguồn: https://khamtaimuihong.com.vn/tu-van...midan-hieu-qua

View more random threads: