Một loạt các kỹ thuật điều trị và phương pháp tập vật lý trị liệu sau tai biến nhằm phục hồi các chức năng của hệ thần kinh. Người bệnh cần tuân thủ, kiên trì luyện tập để cải thiện tình trạng sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số Bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến.Tai biến nguy hiểm như thế nào?

Tai biến gây ra mất chức năng thể chất của con người vì nó làm tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn các bộ phận của não chịu trách nhiệm cho các chức năng đó. Ngoài ra, nó còn gây ra hậu quả như: thay đổi về hành vi và nhận thức, bao gồm các vấn đề về trí nhớ, thị lực, trầm cảm và tức giận nghiêm trọng. Mỗi thay đổi này tương ứng với một vùng não cụ thể bị tổn thương do đột quỵ.

Ví dụ, nếu tổn thương ở khu bán cầu não trái sẽ gây ra yếu và tê liệt ở bên phải của cơ thể. Nếu đột quỵ làm tổn thương hoặc giết chết các tế bào não ở bán cầu não phải, bạn có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các dấu hiệu trên khuôn mặt hoặc kiểm soát hành vi của mình. Tuy nhiên, tổn thương não do đột quỵ không nhất thiết là vĩnh viễn, bạn vẫn có thể tập các bài vật lý trị liệu tại nhà để khôi phục dần dần.

Một số bài tập vật lý trị liệu sau tai biến mà bạn cần biết

Hãy nhớ rằng chỉ có thể phục hồi hoàn toàn nếu bạn thực hiện tập luyện kiên trì, liên tục và trong thời gian gần nhất. Bằng cách tuân theo một chương trình tập luyện nhắm vào các khu vực và chức năng cụ thể, bạn có thể kết hợp các bài tập tổng hợp trên toàn cơ thể.

Bài tập cánh tay

Tai biến thường có thể gây khó khăn khi thực hiện các công việc đơn giản như di chuyển cánh tay về phía trước hoặc nắm và thả các đồ vật. Bạn nên thực hiện các bài tập đơn giản theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn để giúp phục hồi sức mạnh và chức năng ở cánh tay.

Bài tập cơ mặt

Để loại bỏ tình trạng co thắt cơ của chi dưới trong vùng da mặt, hãy đặt một con lăn cứng ở đó. Có thể thực hiện lăn cơ mặt đều đặn thường xuyên. Bằng cách này, các cơ được kéo căng và số lần chuyển động được tăng lên.

Bài tập thăng bằng

Khó đi lại hoặc vấp ngã thường xuyên là một vấn đề phổ biến đối với những người vừa tỉnh lại sau cơn tai biến. Lý do là vì các dây thần kinh cân bằng đã bị tổn thương. Tuy nhiên, thăng bằng là một khả năng có thể được phục hồi sau tai biến thông qua trị liệu

Phương pháp xoa bóp

Phương pháp điều trị phổ biến nhất trong phục hồi chức năng sau đột quỵ là xoa bóp – một công cụ hữu hiệu không cần thiết bị đắt tiền, giúp giảm căng cơ và khôi phục lưu lượng máu bình thường.

Luyện tập thể dục thể thao

Mỗi ngày người điều trị nên tăng dần thời gian vận động. Hi tập đi bộ đòi hỏi cần có một vật cố định đặc biệt như khung tập đi. Tuy nhiên, cần tuân thủ các nguyên tắc:

Không nên vận động quá mạnh trong thời gian lâu. Được thực hiện với sự giúp đỡ của những người chăm sóc bên cạnh. Người bệnh nên bắt chước các chuyển động mà một người khỏe mạnh có thể thực hiện.

Bài tập thể dục này có thể được thực hiện bởi những người có chức năng tay, chân đã được phục hồi một phần. Không nên luyện tập khi chức năng tay hoặc chân còn quá yếu

Bài tập cho mắt

Chuyển động mắt theo các hướng khác nhau, vài lần. Di chuyển mắt theo đường tròn. Lặp lại quy trình với mí mắt đóng lại.

Cố định ánh nhìn của bạn vào một điểm bằng các chuyển động xoay, gật đầu và chuyển động tròn tiếp theo của đầu mà không rời khỏi điểm ban đầu này.

Bài tập ở tư thế đứng

Mục tiêu chính là phục hồi các cử động để loại bỏ tối đa các rối loạn thần kinh. Ví dụ điển hình như sau:

Nâng một món đồ như ly nhựa, hộp giấy,… lên khỏi sàn hoặc bàn. Thực hiện các chuyển động tinh tế, có mục đích

Bắt đầu tư thế đứng với cánh tay hạ thấp. Hít thở và đưa hai tay lên trên qua đầu, đồng thời duỗi thẳng và nâng các ngón tay lên. Khi thở ra, thư giãn, uốn cong cơ thể xuống và thả xuống. Lặp lại vài lần.

Co duỗi bàn tay thành nắm đấm với sự trợ giúp của dụng cụ mở rộng đồng thời rút tay ra khỏi cơ thể.

Ở tư thế đứng, hai chân rộng bằng vai, hai tay đặt trên thắt lưng. Thân được thực hiện các động tác nghiêng phải-trái, tiến-lùi.

Từ vị trí bắt đầu trước đó, thực hiện bài tập kéo, luân phiên di chuyển hai cánh tay bắt chéo mở rộng trước mặt sang phía đối diện.

Ngồi xổm từ vị trí đứng bắt đầu với hai bàn chân nối với nhau. Trong quá trình tập, cần giữ lưng càng thẳng càng tốt và giữ gót chân trên sàn.

Các Bài tập phục hồi cho người bị tai biến đã nêu tương đối đơn giản và dễ tập luyện. Người bệnh có thể tự thực hiện ngay tại nhà mà không cần sự hỗ trợ quá nhiều từ máy móc. Hãy kiên trì luyện tập để nhanh chóng hồi phục, ổn định cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm Vật lý trị liệu liệt nửa người: https://dichvutapvatlytrilieutainha....h-mau-nao.html