Chưa bao giờ đề tài MU Online lại trỗi dậy mạnh mẽ như thế thời gian qua, hàng loạt tựa game đánh tiếng về Việt Nam, thế nhưng liệu tất cả có phải là sự thực?

Với game thủ Việt Nam, MU Online là một huyền thoại gần như không thể thay thế. Đó là tất cả những gì nguyên sơ, đam mê và hoài bão nhất của một thời tuổi trẻ mà bất kì ai cũng từng trải qua. Trong đó ẩn chứa bóng dáng về những nhân vật DK, Soul, Elf hay thành Lorencia, Noria, Devias ghi đậm dấu ấn trong tâm trí mỗi người chơi. Thế nhưng, có một điều phải thừa nhận rằng, game thủ Việt luôn là những người hoài cổ và luôn có xu hướng tìm lại những kí ức cũ. Có lẽ chính vì thế nên MU Online vẫn luôn tồn tại dù đã bị khai tử tại Việt Nam dưới nhiều hình thức Private.


MU Online từng có thời kì phát triển cực thịnh để lại dấu ấn sâu đậm cho game thủ
Lý do thực sự khiến MU Online buộc phải nói lời tạm biệt game thủ Việt không phải ai cũng biết, tuy nhiên theo chia sẻ của những “người cũ” đã từng vận hành tựa game này, thì lý do lớn nhất mang tính vĩ mô chính là thị trường MU Online đã bắt đầu thoái trào sau 8 năm phát triển. Rất nhiều tính năng của MU Online đã không còn phù hợp với game thủ Việt bên cạnh việc bị cạnh tranh bởi hàng loạt dòng game mới 3D tiên tiến xuất hiện. Tất cả những điều này khiến MU Online nhanh chóng chạm đáy thoái trào và buộc phải đóng cửa vào tháng 7 năm 2014.


Sau sinh nhật 8 tuổi không lâu, MU Online chính thức đóng cửa tại Việt Nam
Kể từ đó đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, cộng đồng MU Online vẫn luôn mong đợi một sản phẩm kế thừa huyền thoại này tại thì trường Việt Nam. Hiểu rõ những mong đợi này, nhiều NPH game đã đem về các sản phẩm có đề tài về MU Online. Tuy nhiên hầu hết chỉ là các sản phẩm webgame chất lượng trung bình, thậm chí tệ hại, khiến cho sự trở lại của MU Online trở nên chắp vá và gượng gạo. Đây là một nỗi đau không hề nhỏ đối với những game thủ “Mutizen” chân chính.

Khi huyền thoại hồi sinh trong diện mạo mới

Sự thoái trào của MU Online theo phân tích của nhiều game thủ hầu hết đến từ việc phân hóa gameplay. Trong đó phong cách game “cày cuốc” train quái đã không còn phù hợp với đại đa số game thủ đã từng chơi MU. Hầu hết những người từng chơi MU Online thời kì đầu, đến thời điểm thoái trào đều đã khá lớn tuổi, không còn quá nhiều thời gian để tập trung “cày kéo”, hay đơn giản là giữ liên lạc với những anh em trong Guild của mình. Họ cần những game giải trí nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn mà không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian. Đó cũng chính là lúc game mobile bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào cuối thời điểm thoái trào này.


Game mobile phát triển đem lại cơ hội “hồi sinh” cho MU Online
Có lẽ chính nhờ sự phát triển vượt bậc ngoài dự đoán của game mobile, hàng loạt tựa game ăn theo MU Online cũng lần lượt được giới thiệu về Việt Nam trong khoảng đầu quý 4 năm 2015. Trong đó, game có đề tài MU Online mặc dù khá nhiều, tuy nhiên thực chất chỉ là cuộc đua song mã giữa MU Vô Song và MU Miracle bởi lợi thế vượt trội hơn hẳn những sản phẩm còn lại vốn chỉ là game “dựa hơi” hoặc game chất lượng kém cố tình truyền thông gây hiểu nhầm.

Cuộc đối đầu không khoan nhượng

Nếu như MU Miracle không khác gì phiên bản mobile của MU Online trên PC với gameplay y hệt những season đầu tiên, thì MU Vô Song lại là một sản phẩm nhận được nhiều kì vọng của game thủ khi mạo hiểm thay đổi gameplay đã từng dẫn đến thoái trào của MU Online trước kia. Chất hành động sẽ được nhấn mạnh hơn với những hệ thống combo hoàn toàn mới, phù hợp với thói quen giải trí trên mobile của game thủ Việt.

Để mạnh dạn đưa gameplay này vào, đội ngũ phát triển sản phẩm MU Vô Song bao gồm các admin MU Private nổi tiếng như MU Hà Nội, MU Hải Phòng… đã dành thời gian rất lâu để nghiên cứu thị trường. Tất cả chỉ để trả lời một câu hỏi: Nếu chơi MU Online trên mobile, điều gì sẽ khiến người chơi ở lại trong thời gian dài? Và dù muốn hay không, thì rất nhiều game thủ cũng phải công nhận MU Miracle không phải là một sản phẩm tốt để chơi trên mobile bởi đặc thù của nền tảng này. Không ai muốn “cắm chuột” trên mobile để cháy máy cả, và cũng rất ít người chơi một tựa game giống hệt trên PC mà không có gì thay đổi.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, MU Vô Song đã bắt đầu có hàng loạt những sự kiện diễn ra để chào mừng ngày ra mắt ngay trong tháng 11 sắp tới, trong khi đó MU Miracle vẫn chưa hề có một động thái nào ngoài việc tiếp tục thúc ép người dùng đặt mua trên facebook để lấy thông tin khách hàng. Chính điều này đã khiến không ít người theo dõi nổi giận và nghi ngờ sự xác thực của trò chơi này. Liệu đây là sản phẩm thực hay chỉ là một chiêu trò lấy thông tin game thủ nhằm những mục đích khác? Tất cả vẫn chỉ là nghi vấn.

Tạm kết

Nếu ra mắt, có thể MU Miracle vẫn thành công trong thời gian đầu, tuy nhiên xét trên cả một chặng đường dài, chắc chắn gameplay sao chép lại phiên bản PC sẽ đi vào “vết xe đổ” của MU Online tại thị trường Việt Nam. Vậy người chơi sẽ chọn trở về “cái máng lợn cũ”, hay trải nghiệm một thế giới MU Online mới lạ hơn trong MU Vô Song? Câu trả lời không còn cách xa nữa sẽ xuất hiện vào ngày 06/11 tới khi MU Vô Song chính thức ra mắt.

Fanpage: fb.com/MuVoSong.vn