Phá bỏ lối chơi "cắm tăm" có lịch sử hơn 10 năm để xây dựng gameplay tập trung tối đa cho trải nghiệm chiến đấu, liệu MU Vô Song có thành công?

Thị trường game Việt Nam tính riêng trong vài tháng trở lại đây có thể coi là thời kì bùng nổ của game có đề tài về MU Online. Từ webgame cho đến game mobile đều ầm ầm đổ dồn tin tức về nước. Đầu tháng 10, trong khi các tựa game MU trên web vẫn còn đang tìm lối đi cho mình khi lạc lõng trên PC, thì SohaGame đã công bố bom tấn MU Vô Song trong sự ngỡ ngàng của cộng đồng. Đây là sản phẩm đầu tiên do SohaGame hợp tác phát triển cùng The 9 - một trong các NSX game hàng đầu tại Trung Quốc, với sự tham gia cố vấn tính năng, nội dung của kỷ lục gia Tô Đức Quỳnh, tác giả cuốn tiểu thuyết Huyền Thoại Lục Địa MU và nhiều cựu Admin MU Hà Nội, MU Hải Phòng trước đây.

Trong buổi họp báo công bố sản phẩm, SohaGame đã khẳng định MU Vô Song được phát triển với một gameplay hoàn toàn mới, tập trung tối đa vào trải nghiệm chiến đấu. Vậy điều gì đã khiến SohaGame quyết định mang gameplay này lên sản phẩm đầu tay được hợp tác phát triển với The 9? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoài Phương - Giám đốc sản phẩm MU Vô Song để tìm hiểu những điều ít ai biết về sản phẩm này.

PV: MU Vô Song hiện nay đang là sản phẩm được cộng đồng game thủ chú ý nhất sau khi tiết lộ gameplay trong buổi họp báo mới đây, ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển của sản phẩm này tại Việt Nam?


Ô. Lê Hoài Phương: Thực ra đa phần chúng ta đều biết, đề tài MU Online vốn rất quen thuộc tại thị trường Việt Nam, trước đó sản phẩm này đã có hơn 10 năm được phát hành tại đây và có cộng đồng rất lớn. Tuy nhiên do sau đó do không còn đạt được điều khoản yêu cầu nên MU Online đã phải đóng cửa, khiến cho những game thủ đam mê game này lúc đó không biết đi đâu về đâu. Thực sự là rất nuối tiếc, có lẽ chính vì thế mà họ tìm đến rất nhiều server game MU lậu bất chấp nguy hiểm chỉ để tìm lại hình bóng của MU ngày nào.

Tôi cũng từng là một game thủ của MU Online và cũng từng bị hụt hẫng như thế, chính vì vậy tôi hiểu được cảm giác đó của người chơi, hiểu được cộng đồng này cần cái gì để có thể thực sự hồi sinh trở lại. Đó là lý do tôi đã cùng các anh em đam mê MU tham gia thiết kế nên MU Vô Song, là tâm huyết của chúng tôi dành cho game thủ Việt Nam. Vì thế chúng tôi kì vọng và đặt niềm tin lớn vào sản phẩm này.

PV: Tại sao MU Vô Song lại đi theo hướng ARPG hành động mà không phải MMOARPG như game MU Online trên PC?

Ô. Lê Hoài Phương: Hiện nay trên thị trường, game có đề tài MU tương đối nhiều. Đa phần đều là webgame và có một vài game trên mobile. Điểm chung của sản phẩm này chính là việc cố gắng bắt chước lại một gameplay đã đi vào huyền thoại của MU Online. Đây là điều hiện tại vẫn chưa sản phẩm nào làm được dù trên PC hay mobile. Chính vì thế việc cố gắng đem gameplay này lên mobile thực sự là một sai lầm lớn. Vì đặc thù trên mobile thì có giới hạn nhất định về thao tác, thời gian và cả trải nghiệm. Không ai "cắm chuột" mãi trên mobile để hỏng thiết bị cả, nếu vậy thì thà chơi luôn trên PC còn hơn.

Hiểu rõ điều này với kinh nghiệm là những người đầu tiên làm game mobile tại Việt Nam, chúng tôi đã tạo nên MU Vô Song với một gameplay hoàn toàn khác, thoát khỏi cái bóng của MU Online nhưng đồng thời vẫn giữ được những cảm xúc, không khí MU mà mỗi game thủ đều đang tìm kiếm. Điều quan trọng nhất là không ai có thể thành công khi ăn bám trên một quá khứ đã trở thành huyền thoại cả. Có thể chỉ thu hút được lúc đầu, nhưng về lâu dài các sản phẩm sử dụng gameplay của MU trên PC khó lòng có thể sống lâu bền khi mà không có sự đổi mới, sáng tạo mà chỉ đơn giản là copy.


MU Vô Song chưa bao giờ là cái bóng của MU Online. MU Vô Song là sản phẩm phá bỏ những thói quen chơi cũ, và chúng tôi tạo ra nó để sống lâu bền trên những chặng đường phát triển rất lâu chứ không phải một thời gian ngắn.


PV: Theo ông, ngoài gameplay ARPG ra thì MU Vô Song còn có điểm gì nổi bật đáng chú ý so với các sản phẩm khác hiện nay?


Ô. Lê Hoài Phương: Điểm khác biệt của MU Vô Song thì rất nhiều, ngoài gameplay nhấn vào hành động cực mạnh thì đây là game có đồ hoạ đẹp nhất hiện nay. Chúng tôi và The 9 đã cùng thiết kế dựa nên engine Unity 5 Pro, thế hệ mới nhất của engine hàng đầu hiện nay. Nếu được cầm chơi trên tay, các bạn sẽ thấy game được thiết kế chi tiết như thế nào, hiệu ứng và cảm giác chơi rất "sướng". Tôi cho rằng đó là sự tinh tế nhất trong trải nghiệm PK từ trước đến nay.


Ngoài đồ hoạ đẹp ra, thì MU Vô Song sở hữu hệ thống combo theo nhịp tiết tấu lần đầu tiên tại Việt Nam do chính chúng tôi tạo ra để phù hợp hơn với cách chơi của game thủ Việt. Nếu trong các game khác, để combo người chơi phải nhấn một loạt phím theo thứ tự phức tạp để ra chiêu, thì trong MU Vô Song chỉ cần nhấn một phím đánh thường duy nhất. Tùy theo tốc độ nhấn, giữ và nhả khác nhau sẽ tạo nên những skill khác nhau. Mỗi class lại có nhiều skill combo theo độ khó tăng dần khác nhau bên cạnh sử dụng các skill chính. Điều này giúp MU Vô Song trở thành game ARPG độc đáo và hay nhất hiện nay.

PV: Cảm ơn ông đã tham gia trả lời phỏng vấn, xin chúc cho sản phẩm MU Vô Song được ra mắt trong thời gian tới sẽ đạt được những thành công lớn đúng như mong đợi.

Thời điểm hiện tại, MU Vô Song đã chính thức mở fanpage và đã có được cộng đồng khá lớn tham gia thảo luận sôi nổi. Dự kiến trò chơi này sẽ ra mắt vào ngày 06/11 sắp tới đây. Nếu là một game thủ yêu MU thì chắc chắn đây là tựa game giá trị không nên bỏ lỡ trong năm 2015 này.

Trang chủ: fb.com/MuVoSong.vn