Thời điểm gần đây, thị trường MMORPG có vẻ bão hòa khi có quá nhiều tựa game “ăn theo” lẫn “hút máu” xuất hiện. Trong tình cảnh “vàng thau lẫn lộn” như vậy, người nông rân phải nàm thao?

Gamenoob.net sẽ giới thiệu với bạn đọc 5 tựa MMORPG “chất lừ” mà miễn phí đáng chơi nhất để giải trí cuối năm qua bài viết sau đây.

Skyforge

<iframe width="622" height="376" src="https://www.youtube.com/embed/29BrLbwET0o?wmode=opaque" frameborder="0" allowfullscreen=""></iframe>​
Không có gì ngạc nhiên khi Skyforge có mặt trong top 5 MMORPG miễn phí hay nhất. Với đề tài kết hợp giữa khoa học viễn tưởng và huyễn mộng, bối cảnh trong game thật sự tạo nên một lối đi riêng giữa một rừng các tựa game na ná nhau. Cũng như Hercules phải hoàn thành 12 sứ mạng để trở về cõi của các vị thần, người chơi Skyforge phải vượt qua vô số thử thách để đặt danh vị God trong game. Hệ thống nhiệm vụ trong game khá trực quan và chi tiết, dẫn dắt người chơi tuần tự qua các giai đoạn phát triển nhân vật và cốt truyện.

Khâu tùy chọn nhân vật đã là một ấn tượng mạnh mẽ từ đầu, với rất nhiều tùy chọn. Người chơi hoàn toàn có khả năng tạo nên một nhân vật độc nhất vô nhị chỉ trong khoảng nửa tiếng. Và nhân vật cũng có thể phát triển theo những chiều hướng đặc biệt, nhờ vào hệ thống nâng cấp của game như Ascension Atlas hay Order.

Skyforce sở hữu cơ chế chiến đấu thời gian thực đậm chất hành động, với rất nhiều lớp nhân vật khác nhau. Thế giới trong Skyforce cực kỳ rộng lớn và chia ra nhiều khu vực – do đó trừ một số khu vực chung cho phép các người chơi trao đổi, giao dịch với nhau, phần lớn các bản đồ là các bãi cày cấp và nhiệm vụ đơn lẻ.

TERA

<iframe width="622" height="376" src="https://www.youtube.com/embed/BO_0hup9aTQ?wmode=opaque" frameborder="0" allowfullscreen=""></iframe>​
Ứng cử viên kế tiếp có lẽ ai cũng đã quá quen thuộc: TERA – MMORPG đầu tiên ứng dụng cơ chế chiến đấu nhịp nhanh thời gian thực. Tựa game này sẽ mang người chơi đến với thế giới Arborea rộng lớn, nơi đang bị đe dọa bởi bọn ma quái đến từ The Underworld. Người chơi phải dấn thân vào hành trình để đóng cánh cổng ma quái nối liền hai thế giới lại.

TERA chinh phục người chơi từ những hình ảnh đầu tiên cực kỳ hùng vĩ và đẹp mắt. Mặc dù game vừa ăn mừng sinh nhật lần thứ 5 cách đây vài tháng, nhưng khó mà phủ nhận được rằng TERA là một trong số những tựa MMORPG đẹp nhất xưa nay. Do đó, việc di chuyển khắp thế giới tự thân nó đã là một loại hưởng thụ rất tuyệt vời.

Điểm nhấn của TERA nằm ở những trận đấu thần tốc đầy kịch tính có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi, và người chơi phải có kỹ năng di chuyển và canh vị trí rất tốt mới có thể so kè cùng những đối thủ khác. Tuy vậy, hệ thống kỹ năng có phần hơi tuyến tính khi bám sát theo cây chức nghiệp của nhân vật. Ngoài ra, hệ thống nhiệm vụ tuy nhiều nhưng tổng thể chưa thật sự phong phú và trùng lặp nhau khá nhiều.

Aion

<iframe width="622" height="376" src="https://www.youtube.com/embed/ypIlKwHFa88?wmode=opaque" frameborder="0" allowfullscreen=""></iframe>​
Là một tựa game nổi tiếng từ rất lâu, Aion đã từng là game thu phí nhưng vừa chuyển sang miễn phí thời gian gần đây. Tựa game dẫn dắt người chơi vào một thế giới mộng ảo nơi chiến tranh diễn ra triền miên giữa các ba thế lực lớn nhằm tranh giành tài nguyên. Hệ thống kiến tạo nhân vật và chức nghiệp không khác nhiều với các MMORPG khác, nhưng Aion cho phép người chơi tạo thêm nhánh phụ để phát triển nhân vật, tạo nên sự phong phú về sau.

Tuy được thiết kế từ rất lâu, nhưng đồ họa của Aion – vốn được ca ngợi không ngớt lời từ trước – vẫn đủ tầm sánh ngang những sản phẩm thời nay. Cảnh trí của môi trường và tạo hình nhân vật là những điểm nhấn tuyệt vời khiến game dễ dàng chinh phục người chơi chỉ trong thời gian ngắn. Cơ chế xây dựng nhân vật trong Aion cũng khá đơn giản và trực quan, khiến cho game rất thích hợp để chơi giải trí nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, điều khiến Aion có mặt trong danh sách này lại nằm ở phần nội dung khổng lồ và cực kỳ đa dạng phong phú. Có vô số bí mật trong game và những bản đồ rộng lớn đang chờ người chơi khám phá, cùng nhiều tính năng khác. Có điều, điểm trừ khá lớn đó là tuy miễn phí, nhưng nhà phát hành quá xem trọng lợi ích đã khiến cửa hàng trong game xuất hiện nhiều vật phẩm tiện ích có thể ảnh hưởng đến tính cân bằng trong game.

Neverwinter

<iframe width="622" height="376" src="https://www.youtube.com/embed/xJRF6VPwxs4?wmode=opaque" frameborder="0" allowfullscreen=""></iframe>​
Thật khó mà tin được “tranh bá” nổi với các MMORPG Hàn Quốc lại là một tựa MMORPG từ phương Tây lấy bối cảnh của pho sử thi Dungeons & Dragons đồ sộ: Neverwinter. Sau thảm họa Apocalypse (khải huyền) dẫn đến sự phá hủy của rất nhiều vương quốc, thành phố Neverwinter may mắn còn trụ lại được. Người chơi sẽ vào vai một nhân vật đang trên đường tìm kiếm danh vọng từ đống đổ nát của thế giới hoang tàn này.

Thế mạnh của Neverwinter cũng là ở khâu kiến tạo nhân vật với vô số tùy biến, cho phép người chơi tạo ra một nhân vật khó đụng hàng chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Hệ thống nhiệm vụ đồ sộ, phong phú và có chiều sâu dựa trên pho biên niên sử D&D càng khiến game thu hút hơn – đặc biệt là khi kết hợp với lối chiến đấu thời gian thực đầy kịch tính.

Đồ họa của Neverwinter cũng thuộc hàng top, với cảnh trí môi trường cực kỳ đẹp mắt. Với bản đồ rộng lớn và nhiều dạng địa hình, người chơi sẽ cảm thấy việc phiêu lưu qua các vùng đất trong game là một trải nghiệm khó quên được. Điểm trừ của game nằm ở cửa hàng tiền mặt hơi bị thiếu cân bằng, do việc bán nhiều vật phẩm tăng lực khá “ảo”.

Wildstar

<iframe width="622" height="376" src="https://www.youtube.com/embed/iwHbH812WxE?wmode=opaque" frameborder="0" allowfullscreen=""></iframe>​
Xuất phát là một tựa game thu phí, Wildstar vừa trở thành một game miễn phí chỉ cách đây vài ngày. Khi vừa ra mắt, game sử dụng mô hình thu phí tháng để phát triển – tuy nhiên sau nhiều vấn đề từ phía quản lý, Wildstar phải chuyển thành game miễn phí, và lạ lùng thay, lại từ đó đi lên với tốc độ tên lửa. Với 8 chủng tộc x 6 chức nghiệp và hệ thống chọn hướng phát triển Path đặc thù, Wildstar có vẻ “trên cơ” các anh em MMORPG khác về độ biến hóa trong lối chơi.

Với nền đồ họa đẹp mắt và những trận đánh nảy lửa, Wildstar khiến cho bầu máu nóng của người chơi sôi sùng sục chỉ trong vài phút đầu game. Nội dung trong game cũng là một điểm chói ngời ngời với hệ thống nhiệm vụ khổng lồ và vô số những sự kiện hàng ngày để tham gia. Hàng loạt các dungeon với những con boss đầy thử thách và vô vàn những phần thưởng quý giá luôn là động lực thúc đẩy người chơi hăng say lao vào Wildstar không cưỡng lại được.

Người chơi miễn phí vẫn gặp phải một số trở ngại khó chịu, chẳng hạn như không thể tạo nhiều hơn 2 nhân vật trong cùng tài khoản, hoặc không thể tự tạo Guild nếu không bỏ tiền ra mua các gói dịch vụ bán kèm. Tuy vậy, sức chi phối của đồng tiền trong Wildstar không thật sự mất cân bằng như nhiều MMORPG khác – và đây là một ưu điểm đáng khen.