Gamenoob - Khi mà game thủ đang khao khát có một tựa game “khủng”, hội tụ tất cả các yếu tố: đẹp, độc, lạ, hay,… thì cũng là lúc Cửu Âm Chân Kinh – Tuyệt phẩm kiếm hiệp 3D về Việt Nam. Tuy nhiên sau một năm phát triển, Cửu Âm Chân Kinh (CACK) đã làm thỏa mãn cộng đồng hay chưa, đó mới là điều người ta quan tâm.

Cộng đồng lớn nhưng thị trường luôn có nhiều sự chọn lựa

Theo dòng chảy của thời gian, CACK đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển ở thị trường game Việt. Từ một game mới lạ và sáng giá ở nước ngoài, gamer Việt Nam đã không ngại ngần tìm hiểu và chơi thử từ những ngày cuối năm 2012, rồi thành lập nhóm, bang hội đợi game được đưa về nước.

Nắm bắt được nhu cầu và tiềm năng lớn này, NPH GOSU đã mang CACK về, bằng bản quyền ký kết với Cubinet – nhà cung cấp độc quyền của Snail Games tại Đông Nam Á. Sau quá trình Việt hóa tỉ mỉ, game được ra mắt chính thức vào ngày 19/7/2013, Open Beta 9/9/2013 và rồi chuyển mình sang hình thức chơi miễn phí vào 20/12/2013. Đây cũng được xem là game 3D có lối chơi dị biệt và đồ họa đẹp nhất ở Việt Nam thời điểm ra mắt.

Cộng đồng CACK từ đó cũng tăng lên về số lượng lẫn phạm vi, từ game thủ khó tính chuyên trị hardcore đến cả những game thủ trẻ, yêu thích sự mới mẻ. Để phục vụ lượng cộng đồng của mình, NPH GOSU cũng có nhiều chính sách về khách hàng, tăng cường cập nhật.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường game Việt, CACK không còn là cái tên duy nhất được chú ý ở mảng 3D cài đặt. Rất nhiều sự lựa chọn khác mà game thủ có thể dễ dàng tìm thấy và chọn lựa. Một game hay không phải là một game duy nhất.

Sức ảnh hưởng của sản phẩm chưa mạnh – Trách nhiệm của NPH

Sản phẩm mới – lạ cũng đồng nghĩa với việc khó liên kết được số đông đứng về phía mình, nhất là khi miếng bánh 3D cài đặt thế hệ mới ngày càng bị chia nhỏ. CACK phải đối mặt với nhiều tựa game khác, và cộng đồng cũng bắt đầu đưa ra nhiều nhận xét khách quan về quá trình quảng bá, vận hành của GOSU.

Một game thủ tâm huyết chia sẻ: “CACK vẫn được đánh giá tốt về nội dung ở thời điểm này, thậm chí chưa có game nào ở Việt Nam vượt mặt nhưng NPH đã không khiến cho tầm ảnh hưởng của CACK lan tỏa mức sâu rộng ở Việt Nam. Bang hội của mình đều chơi game này trên laptop bởi vì các phòng net nhỏ rất khó tìm thấy CACK”.

Ý kiến trên cũng là điều được nhiều game thủ đồng tình. Không thể phủ nhận, game cài đặt 3D đồ họa đẹp thường ngốn dung lượng lớn, và mỗi bản cập nhật lại thường khó khăn nên sẽ gây trở ngại cho công tác triển khai thị trường. Nhưng câu chuyện này, so sánh với tiềm năng của CACK hiện tại, rõ ràng NPH cần nỗ lực hơn, có nhiều phương thức tiếp cận phòng máy tối ưu hơn và đưa cộng đồng tập trung với nhau nhiều hơn.

Đại diện NPH cũng chia sẻ: “Chúng tôi đã có một chiến lược mới cho công tác phòng máy và sẽ áp dụng để có hiệu quả hơn”. Đó là một dấu hiệu đáng mừng.

Còn nhiều cơ hội nếu CACK biết nắm bắt

Còn bao nhiêu cơ hội cho CACK và NPH GOSU? CACK còn có cơ hội thay đổi ở Việt Nam hay không? Xin thưa rằng không những có mà còn rất nhiều.

Trước hết, CACK vẫn là game tốt về đồ họa và nội dung khó sánh được ở Việt Nam. Thứ hai, cộng đồng đang có của CACK vẫn luôn nhiệt huyết và đầy đam mê, tận tình hướng dẫn người chơi mới.

Thứ ba, dù game 2D vẫn là dòng game thống trị ở Việt Nam, nhưng xu thế chơi game, phát triển game ở các thị trường cung lẫn thị trường lân cận đều sang giai đoạn game 3D, và Cửu Âm Chân Kinh hoàn toàn có thể tiếp tục thay đổi để khẳng định vị thế của mình. Thứ tư, những phiên bản cập nhật mới mà NSX Snail Games tung ra luôn khiến game thủ Việt tò mò, thậm chí Hiệp Khách Hành còn được xem là CACK 2, đây là cơ hội tốt để CACK Việt Nam chuyển mình, lột xác.

Về phía NPH, dù chưa thực sự đưa CACK trở thành game thành công nhưng sự phát hành thận trọng, đưa game thủ CACK đến với nhiều đấu trường sôi động và biết lắng nghe tâm ý game thủ, cũng nhen lên hy vọng về một tương lai tươi sáng cho CACK ở các phiên bản tiếp theo.

Và còn về phía những người đang ủng hộ CACK nhưng chưa “sờ” vào siêu phẩm này thì sao? Họ luôn khao khát NPH sẽ ra máy chủ mới để làm chủ cuộc chơi của mình. Nhiều tin đồn đoán rằng, có khả năng GOSU sẽ có một máy chủ mới và sẽ tiết lộ vào dịp Offline sinh nhật sắp tới đây.

Trang chủ: http://cuuam.gosu.vn

Theo NPH