<span style="">Gamenoob – Như thông tin được Gosu, NPH Cửu Âm Chân Kinh tại Việt Nam công bố mới đây thì để chơi được Cửu Âm Chân Kinh người chơi phải mua CODE kích hoạt tài khoản. Nói nôm na kiểu bình dân thì là “trả vé vào cổng”. Đây là một hình thức không mới trên thế giới khi Snail game cũng đã áp dụng hình thức này cho Cửu Âm Chân Kinh tại các nước khác. Tuy nhiên, theo nhận định của gamenoob thì đây thật sự là một nước đi khá mạo hiểm, ẩn chứa nhiều rủi ro của NPH Gosu.</span>​ ​
Không đủ cơ sở để game thủ chấp nhận “thu phí vào cổng”

Không thể phủ nhận Cửu Âm Chân Kinh là tựa game nổi tiếng, có nội lực và nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng game thủ nhưng theo tâm lý người tiêu dùng thông thường, để chấp nhận bỏ ra một “số tiền” thì người dùng ít nhất phải có một sự trải nghiệm nào đó như “nếm thử” hoặc sản phẩm đã được số đông người tiêu dùng kiểm chứng chất lượng…điều thứ nhất chưa được Gosu đề cập đến, còn vấn đề thứ hai thì chắc chắn không thể vì chưa ai kiểm chứng được chất lượng của Cửu Âm Chân Kinh phiên bản Việt, có chăng chỉ là một số ít game thủ trải nghiệm phiên bản tiếng Anh chia sẻ và các thông tin được đội tester của Gosu tung ra làm “mồi”. Chính vì thế, để game thủ trả tiền cho việc trải nghiệm lần đầu Cửu Âm Chân Kinh là khá “chua”.

Thói quen chơi game của game thủ Việt

Thực tế tại Việt Nam đã chứng minh hình thức thu phí chơi game ở dải đất hình chữ S không phải là một phương án khả thi. Ngay đến cả ông hoàng một thời là Võ Lâm Truyền Kỳ cũng phải chật vật lắm mới có thể lấy được những đồng phí “ít ỏi” từ game thủ, tất cả xuất phát từ tâm lý của game thủ.

“Chơi chùa” đã trở thành thói quen của game thủ Việt trong mấy năm trở lại đây nên việc bắt họ bỏ tiền ra chơi game trong một sớm một chiều là vô cùng khó khăn, trong khi đó hiện tại thị trường game Việt đang có khá nhiều MMORPG miễn phí có chất lượng cao như Độc Cô Cửu Kiếm hay Thiên Long Bát Bộ để họ có thể lựa chọn tham gia, đấy là chưa kể đến các ông lớn khác như Võ Lâm Truyền Kỳ 3 hay Tinh Thần Biến có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Thói quen “nhanh thèm chóng chán” và “chơi thử cho biết” cũng là một bức tường ngăn cản việc thu phí vào cổng của Cửu Âm Chân Kinh. Đa số các MMORPG khi ra mắt tại Việt Nam đều nhận được sự quan tâm và có CCU ban đầu khá cao là do sự tò mò và chơi thử cho biết của game thủ Việt, tuy nhiên chỉ sau vài tiếng thì đâu lại vào đấy. Chính vì thế nhận được sự quan tâm của game thủ là một chuyện còn thuyết phục họ “trả phí” thì lại là một chuyện khác.

Lời Kết

Mặc dù thu phí không phải là một giải pháp tồi và NPH Gosu phải chịu tác động từ các đối tác về vấn đề này nhưng nếu không cân nhắc kỹ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành bại của cả một sản phẩm. Trường hợp xấu nhất nếu “giá cả” không hợp lý sẽ dấy lên một làn sóng tẩy chay của cộng đồng. Chính vì thế, vấn đề hiện tại của Gosu chính là nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ có nên hay không việc cho game thủ trải nghiệm “thử” sản phẩm vài giờ đồng hồ trước khi bắt nhập code để chơi tiếp chơi và “mức giá” bao nhiêu là phù hợp trước khi có thông báo chính thức. Hiện tại mức giá 100-200 ngàn đồng là nhận được nhiều sự ủng hộ nhất.

Gamenoob.net