Gamenoob - Trong võ học truyền thống, khinh công là cực kỳ quan trọng, không cần chạy hùng hục, 2 chân đạp nhẹ là có thể bay cao và nhảy xa, bay như phi yến, tiếp đất như chuồn chuồn chấm nước, đạp ngói không vỡ, rơi xuống đất không có tiếng động, chính là đặc điểm “khinh” và “ổn” của nó.

Người luyện võ, cho dù học công phu của phái nào đi nữa thì đều coi trọng thân pháp nhanh nhẹn, nhẹ nhàng. Nếu động tác cứng đơ thì rất khó, là người học võ, phần lớn đều có học khinh công.
Trong chốn võ lâm nguy hiểm trùng trùng, nếu muốn phiêu bạt trong võ lâm, học khinh công rất quan trọng. Khinh công có thể dùng để tiến công, cũng có thể dùng để bảo vệ tính mạng. Nếu muốn luyện thành khinh công tuyệt đỉnh, thì cần tu luyện cả nội công và ngoại công, mới có thể giỏi được.

Miêu tả khinh công

Khinh công là 1 loại kỹ xảo thân pháp cần nắm vững trong quá trình rèn luyện trên giang hồ, giúp cho hành động thêm nhanh nhẹn, có thể vượt nóc băng tường, đi lại tự nhiên, là 1 khía cạnh võ công không thể thiếu trong thế giới võ hiệp.
Thông qua sử dụng khinh công, có thể nhận được 1 số vật phẩm mà người thường rất khó có được (như con diều trên mái, bảo vật trên vách núi cao dựng đứng v.v…), đương nhiên, phần lớn không cần thông qua khinh công cũng có thể làm được những việc như vậy nhưng sẽ rất rườm rà. Dùng khinh công du sơn ngoạn thủy cũng là một việc vui.
Ngoài ra, kết hợp giữa khinh công và chiến đấu cần phải linh hoạt. Trong quá trình chiến đấu, khinh công đem đến cho người chơi nhiều sự lựa chọn về chiến thuật, làm cho cảm giác võ hiệp chân thật hơn, trong chiến đấu có thể dùng khinh công để chạy thoát khi gặp nguy hiểm, cũng có thể thừa thắng truy kích.
Khinh công có quan hệ mật thiết với các phương diện khác, đặc biệt là nội công, trình độ khinh công cao thấp chịu ảnh hưởng của nội công rất nhiều.
Thao tác khinh công khác nhau ở chiêu thức, hành động, thông qua kết hợp phím di chuyển với phím khác để thực hiện, có tính thao tác rất cao. Nhưng người chơi cũng có thể căn cứ thói quen của mình để thiết lập phím tắt. Như vậy có thể tiến hành đồng bộ với thao tác chiêu thức, kết hợp chiến đấu tốt hơn. Sử dụng khinh công cần tốn điểm khinh công, điểm khinh công sẽ dần khôi phục.

Các loại khinh công

1. Khinh công loại cơ bản
Khinh công cơ bản, bao gồm tất cả loại khinh công trên giang hồ, có thể nhận được thông qua khổ luyện hoặc kỳ ngộ..., chủ yếu bao gồm 12 loại sau đây:
a. Kiện bộ công - "Nhanh như gió, nhảy cao trăm trượng", có thể dần dần nâng cao năng lực chạy nhanh, nhảy cao của bản thân.
b. Đạp ba hành - "Tâm như chỉ thủy hóa phong khinh, ba lan bất kinh điểm liên y", thi triển theo vị trí bát quái, đuổi gió đạp nước, thân hình như khói sóng, chạy rất nhanh trên mặt nước.
c. Điểm thủy khiêu - "Xuyên hoa hồ điệp thâm thâm kiến, điểm thủy thanh đình khoản khoản phi", lấy mũi chân nhẹ nhàng lướt trên nước, sóng nước dập dờn, thân hình lên xuống, lay động không ngừng.
d. Lăng không đạp hư - "Đề khí đạp không vân trung vũ, nhị độ hư vô khinh tòng thân", lấy nội công để nâng người lên, đạp gió cưỡi mây, nhảy vót lên không trung.
e. Phù dao bộ pháp - "Phù dao nhi thượng cửu vạn lý, bằng hư ngự phong đạp vân không", phát huy giới hạn nội lực bản thân, có thể cưỡi gió đạp mây, xoay tròn lên không trung.
f. Xuyên vân tung - "Động nhược kinh lôi thoái phong thệ, cấp như tử điện phá vân xuất", thân nhẹ như chim én, dự trữ sức lực để lúc sau phóng ra, dang 2 tay, tiến về phía trước ở trên không trung.
g. Nhạn hàng công - "Di bộ thành ảnh tùy tâm ngự, động nhược phi tinh phong lôi trì", cúi người xuống đất xông lên phía trước, hệt như mũi tên lạc hướng.
h. Thần hành vô tung - "Tung thân bách lý vô tức bộ, nhật nguyệt xuyên thoa tốc nhược phi", tốc độ hành tẩu thần kỳ, đi nhanh như bay, uyển chuyển nhẹ nhàng, một ngày đi được ngàn dặm.
i. Khinh thân thuật - "Cửu thiên trực lạc ngự phong hành, thân khinh như yến tung vân gian", kỹ thuật bay lượn như ong bướm, thân nhẹ như chim nhạn, từ từ rơi xuống.
j. Bích hổ du tường - "Tùy tâm tiêu dao bích hổ du, di bộ điệp ảnh đạp tường phi", có thể đạp bên trái bên phải tường leo lên, tùy theo ý nghĩ của mình.
k.Thượng thiên thê - Tá lực phù dao tung thân dược, như lữ bình địa thượng vân thê", có thể đạp tường mà lên, bước trên mặt tường như ở mặt đất.
l. Vân long chiết - "Cung thân khí vận càn khôn định, đề thân tá lực thoái vân tòng", bề mặt bàn chân căng như cung, mượn phản lực của mặt tường quay người nhảy lên.

2. Khinh công loại kỹ xảo
Khinh công loại kỹ xảo sẽ nâng cao năng lực khinh công, là 1 loại khinh công bị động, sau khi học và tu luyện khinh công loại kỹ xảo, khi sử dụng khinh công cơ bản, hiệu quả khinh công sẽ được tăng cường.
Khinh công loại kỹ xảo cần có nội công tương ứng hỗ trợ, mới có thể phát huy hiệu quả, khinh công khác nhau thì nội công yêu cầu cũng khác nhau. Các môn phái lớn trong giang hồ nghiên cứu khinh công khác nhau, mỗi môn phái đều có sở trường đặc biệt của mình, hoặc dựa vào tốc độ, hoặc dựa vào nhanh nhẹn, thể trạng... Đương nhiên, ngoài các môn phái lớn, trên giang hồ cũng tản mác 1 số bí kíp khinh công kỳ dị khác, người có duyên thì sẽ nhận được bảo vật này, rất có ích.

Theo Cubinet